Bảng chữ cái bùi hiền

Chiều 25/12, trên trang facebook cá nhân, PGS.TS Bùi Hiền đang quyết định ra mắt bài nghiên cứu hoàn chỉnh về đề xuất cải tiến tiếng Việt sớm rộng so với dự tính và nó lại tiếp tục tạo ra tranh cãi.


Phần 2 của đề xuất cải tiến: W đọc thành "Ngờ", X đọc là "Khờ"

Trong lúc dư luận vẫn chưa hết xôn xao về phần đầu của nghiên cứu cải tiến tiếng Việt trước đây, PGS.TS Bùi Hiền mới đây đã quyết định công bố phần 2 sớm hơn dự định.

Công trình này được xem như là thành quả 40 năm qua của tác giả mặc dù nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Ban đầu ông dự tính sẽ trình tác phẩm trả chỉnh tại hội thảo khoa học tháng 3/2018. Tuy nhiên chiều 25/12 bên trên trang facebook cá nhân, PGS.TS Bùi Hiền đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về công trình.

Toàn bộ đề xuất cải tiến tiếng Việt lâu năm 16 trang, gồm hai phần: nguyên âm và phụ âm. Phần thứ nhất được cư dân mạng truyền tay hồi đầu tháng 12 chỉ mới đề cập đến cải tiến hệ thống phụ âm. Lần này, PSG.TS Bùi Hiền trả thiện về phần nguyên âm của tiếng Việt, tất cả đều trên nguyên tắc "một âm - một cam kết tự".

Bạn đang xem: Bảng chữ cái bùi hiền


*

PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy học phổ thông


Thưa PGS.TS Bùi Hiền, tại sao ông lại quyết định công bố phần 2 công trình nghiên cứu cải tiến tiếng Việt cho dù lần công bố đầu tiên đã bị nhiều người phản đối?

Bởi dự án công trình của tôi chưa xong thì tôi phải có tác dụng nốt chứ, tại sao lại bỏ dở. Cá thể tôi không bị ảnh hưởng gì cả. Công việc này tôi đã theo đuổi cả 40 năm, sẽ chẳng do mấy hòn đá nhưng tôi bỏ. Hơn nữa tôi thấy mục đích, lợi ích của công việc mà tôi làm. Đây hoàn toàn là bao gồm đáng chứ không phải là có tác dụng chơi, làm cho có.

Tôi ước ao muốn đơn giản hóa chữ viết Quốc ngữ mà mang đến đến bây giờ, chúng ta là những người lớn vẫn còn phạm nhiều lỗi.

Vậy phần 2 này ông đề xuất cải tiến bảng chữ loại như thế nào?

Sau lúc xác định ngừng hai hệ thống âm vị nguyên âm với phụ âm mới, tôi đã đưa ra toàn bảng chữ chiếc gồm 33 đơn vị. Theo đó, bảng chữ chiếc mới vẫn giữ nguyên trật tự a - b - c cũ, những chữ cái in đậm để lưu ý rằng đó là những chữ đã mang giá trị âm vị mới (đọc kiểu cải tiến) ráng cho những chữ loại đọc theo bảng chữ quốc ngữ cũ.

Tôi đề xuất một số chữ cái sẽ trọn vẹn thay đổi về giải pháp đọc như c (chờ), d (đờ), f (phờ), j (giờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ). Tại sao một âm "chờ" lại vừa là "Ch", "ch", "Tr", "tr" (theo tiếng Hà Nội). Đặc trưng của tiếng Việt thì 1 âm (chờ) chỉ 1 ký kết tự thôi, không thể 2, 3 ký tự như bên trên được. Thành ra bây giờ "tiếq Việt" sẽ thành "tiếw Việt".


*

Trong tiếng Việt hiện hành thường tồn tại 2, 3 cam kết tự chỉ 1 âm (k cùng c cùng là âm "cờ"), 1 âm 2, 3 ký tự (âm "chờ" gồm "ch", "tr"). Như vậy rất khó khăn để sử dụng mà tiếng Việt thì không phải như thế, trọn vẹn "một âm - một ký kết tự".

Tôi làm theo phương pháp hệ thống đề xuất tôi chú ý toàn bộ hệ ngữ âm, phụ âm, nguyên âm. Dịp đó mới nhận ra được chỗ hợp lý, chỗ bất hợp lý với bắt đầu sắp xếp lại. Và tôi phạt hiện ra, tiếng Việt làm cho như thế này là gọn nhất, nhẹ nhất, tiện ích nhất! Việc cải tiến lần này chính là để hướng tới tiếp tục cải thiện hiệu quả của bộ chữ Latinh trong giai đoạn phạt triển và hội nhập vào cuộc giải pháp mạng 4.0.


*

Bài thử nghiệm trực tiếp được đính kèm cuối bài nghiên cứu.


Nhiều người cho rằng với bảng chữ chiếc mới sẽ ko biết đọc như thế nào, PGS.TS có thể giải thích về điều này được không?

Công trình nghiên cứu cải tiến chữ Quốc ngữ chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ dòng hiện hành dựa bên trên hệ thống ngữ âm chứ không hề tác động vào hệ thống âm. Điều này nghĩa là tiếng nói sẽ chẳng bị ráng đổi gì, mọi người vẫn đọc như thường dựa vào quy tắc tôi vừa nêu trên.

Xem thêm: 99 Hình Ảnh Phượng Hoàng Lửa 3D? ? Ý Nghĩa Hình Xăm

Chẳng hạn như: "Kuộk sốw" gồm kí tự k (cờ), w (ngờ), những bạn ghép lại thì vẫn đọc là cuộc sống thôi.


*

*
*

"Tôi tin vào tính khả thi của nó, mọi người bao gồm ứng dụng hay là không thì tùy"

Thưa ông, bởi sao lần này ông chọn công bố qua facebook cá thể mà ko phải vào Hội thảo?

Hồi tháng 9 tôi giới thiệu phần đầu dự án công trình là mang ý nghĩa chất nội bộ ở kỷ yếu hội thảo khoa học tại Quy Nhơn. Nhiều người thấy hay nên đã đưa tin cùng chụp ảnh đăng lên mạng làng hội. Nhưng đó chỉ mới là... Một trang, một phần vào tổng thể bài bác nghiên cứu. Bởi vậy bạn đọc ko thể hiểu được, ko thể chấp nhận phải đã tảo vào "ném đá" tôi thậm tệ.

Tuy nhiên bây giờ, tôi hoàn toàn công khai! Tự tay tôi đã đăng tải lên trang facebook cá nhân để bạn bè tôi là những đơn vị nghiên cứu cùng đóng góp ý kiến. Tôi mời họ thuộc xem, cùng thảo luận để tôi sửa. Hiện nay chưa có ý kiến đóng góp sâu, người ta chỉ đọc cùng rất hoan nghênh ý tưởng. Còn với các nhà khoa học, chỉ khi dự án công trình được đăng bên trên tạp chí thì thời điểm bấy giờ họ mới tất cả cơ sở để phạt biểu. Trải qua nhiều lần họp, phản bác, Hội đồng khoa học nếu đồng ý mới tiến hành đưa bài nghiên cứu kiến nghị chủ yếu phủ, bên nước.


Vậy nếu công trình không được chấp nhận, ông cảm thấy như thế nào?

Hoàn toàn không sao, tôi bình thường! công trình xây dựng này tôi làm cho với quan liêu điểm nó bao gồm lợi với tôi. Còn nếu người không giống thấy không tồn tại lợi thì họ không bắt buộc phải sử dụng, tôi có ép buộc ai đâu. Gồm phải đồ vật gi hay người ta cũng chấp nhận đâu.

Đây là bài xích nghiên cứu của tôi phải tôi trân quý nó. Tôi vẫn luôn luôn tin việc làm cho này bổ ích cho làng hội, tôi tin vào tính khả thi của nó còn mọi người ứng dụng hay không thì tùy. Tất cả đều là chổ chính giữa huyết!


PGS.TS Bùi Hiền chỉ ra những điểm cụ đổi vào lần công bố lần này.


Nếu như thời gian đầu mạng làng hội xuất hiện những phần mềm chuyển đổi chữ tiếng Việt để chê bai chữ cái mới của ông, liệu PGS.TS gồm e ngại lần này cũng sẽ gồm tình trạng tương tự?

Chắc ni mai sẽ lại gồm thôi! Thậm chí tôi biết đây là một hoạt động kinh doanh khi hàng triệu người sử dụng phần mềm đó. Tất nhiên sự việc này còn có 2 mặt. Thứ nhất, họ đã vi phạm bản quyền và tôi không đống ý điều này. Nếu người ta muốn lấy sản phẩm trí tuệ của người không giống để sale thì phải xin phép, phải trả công. Về mặt pháp luật là hoàn toàn không đúng.

Tuy nhiên, tôi không quan tâm, tôi ko đòi hỏi giỏi kiện cáo gì. Đây cũng là dịp để "quảng bá" bảng chữ cái. Người cần sử dụng mạng thôn hội học rất nhanh, rất dễ nhớ. Cụ thể là nó tốt thì người ta mới dùng nhiều như thế.


Sau lúc đã dứt công trình cải tiến tiếng Việt, PGS.TS dự định sẽ làm những gì tiếp theo? Liệu tất cả còn bài nghiên cứu như thế nào nữa không?

Trước hết tôi phải khẳng định đây chỉ mới kết thúc một giai đoạn, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu về tiếng Việt. Công việc ko phải đến đây là chấm dứt nhưng mà nó chỉ là tạm dừng một giai đoạn, tôi còn phải chỉnh sửa cùng hoàn thiện. Quy trình phía trước còn dài lắm!

Nghĩa là ông sẽ còn công bố những bản sửa đổi tiếp theo nếu có?

Tất nhiên! Bao giờ tôi nắm đổi nữa, tôi sẽ lại công bố tiếp. Đây chỉ là "cái cuối cùng" đến giờ phút này nhưng nếu được toàn dân chấp nhận, tôi sẽ tiến hành sửa đổi. Tôi sẽ coi xét những ý kiến đóng góp nhưng không phải ý kiến như thế nào tôi cũng sửa theo. Tôi gồm quan điểm riêng biệt chứ đâu thể "nhắm mắt làm theo".

Tôi rất hạnh phúc nhận được e-mail của một em học sinh tiểu học viết bằng chữ của tôi. Em ấy chỉ mất 8 phút để sử dụng thành thạo bảng chữ mẫu mới. Nên tôi tin, mọi người sẽ ủng hộ nếu họ thực sự hiểu về vấn đề.


Xin cảm ơn PGS.TS Bùi Hiền về buổi trò chuyện ngày hôm nay!


Theo Trí Thức con trẻ

Copy link
links bài gốc Lấy liên kết
PGS.TS Bùi Hiền nói tới đề xuất cải tiến tiếng Việt bị "ném đá": chúng ta dùng bao gồm chữ của mình để chửi tôi, chứng tỏ chữ này siêu nhạy, rất nhanh vào đầu!
xem theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 tháng 2 mon 3 tháng 4 Tháng 5 tháng 6 tháng 7 tháng 8 tháng 9 mon 10 mon 11 tháng 12 20212020201920182017 xem