TIN HỌC LỚP 10 BÀI 1

Nội dung của bài bác Tin học là một ngành khoa học để giúp đỡ các em khám phá vềsự hình thành cùng phát triển của tin học; đặc tính, vai trò của máy tính điện tử cùng thuật ngữ "Tin học". Mời các em thuộc theo dõi nội dung cụ thể dưới đây.

Bạn đang xem: Tin học lớp 10 bài 1


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Sự có mặt và cải tiến và phát triển của tin học

1.2. Đặc tính với vai trò của máy tính năng lượng điện tử

1.3. Thuật ngữ Tin học

2. Bài tập minh họa

3. Luyện tập Bài 1 Tin học tập 10

3.1. Trắc nghiệm

3.2. Bài xích tập SGK

4. Hỏi đápBài 1 Tin học tập 10


*

*

Hình 1. Sự có mặt và cải tiến và phát triển của tin học từ thời điểm năm 1890 cho nay

Tin học tập được hình thành và cải cách và phát triển thành một ngành kỹ thuật độc lập, có nội dung, mục tiêu, phương pháp phân tích riêng.Tin học bao gồm ứng dụng trong phần lớn các lĩnh vực hoạt động của xã hội loại người.Ngành tin học gắn liền với việc phát triển và áp dụng máy tính điện tử.Tóm lại:Ngành Tin học sinh ra và trở nên tân tiến thành một ngành khoa học chủ quyền nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của bé người, được gắn sát với một phép tắc lao động mới làMáy tính năng lượng điện tử
a. Đặc tínhMáy tính hoàn toàn có thể "làm vấn đề không mệt nhọc mỏi" nhìn trong suốt 24/24 giờTốc độ up load thông tin của dòng sản phẩm tính rất nhanh và càng ngày được nâng cao. Chỉ trong khoảng sáu mươi năm, tốc độ của máy tính đã tăng lên hàng triệu lầnMáy tính là một thiết bị tính toán gồm độ đúng chuẩn caoMáy tính rất có thể lưu trữ một lượng khủng thông tin vào một không khí rất hạn chế. Chẳng hạn, một đĩa CD (Compact Disk) mỏng, lớn không thật một bìa sách rất có thể lưu trữ được câu chữ của hàng chục ngàn trang sách. Hầu như thiết bị tàng trữ thông tin của máy tính ngày càng được cách tân để có dung tích lớn hơn, tiện sử dụng hơn.

*

Hình 2. Máy vi tính

Giá thành máy tính xách tay ngày càng hạ dựa vào những hiện đại vượt bậc của kĩ thuật. Đây là một trong yếu tố đặc biệt làm mang lại việc áp dụng công cố này ngày một trở nên thịnh hành hơn.Máy tính ngày càng gọn nhẹ với tiện dụng.Các sản phẩm công nghệ tính có thể liên kết với nhau thành một mạng và những mạng máy tính tạo ra tài năng thu thập và cập nhật thông tin tốt hơn. Các mạng thứ tính lại rất có thể liên kết với nhau thành một mạng béo hơn, thậm chí còn trên phạm vi toàn cầu.b. Vai tròLà một công vậy lao động do con người sáng chế ra nhằm trợ giúp trong công việc, hiện không thể thiếu trong kỉ nguyên tin tức và ngày càng thêm nhiều năng lực kì diệu.
Tiếng Anh: InformaticsTiếngPháp: InformatiqueTiếngMĩ: Computer ScienceTin học là một ngành khoa họcĐối tượng nghiên cứu: Thông tinCông cụ: máy tính điện tửTóm lại:Tin học là 1 trong những ngành kỹ thuật có phương châm phát triển với sử dụng laptop điện tử để nghiên cứu và phân tích cấu trúc, tính chất thông tin, cách thức thu thập, giữ trữ, tìm kiếm kiếm, biến đổi đổi, media tin và vận dụng vào những lĩnh vực không giống nhau của đời sống xã hội.

Câu 1

Tại sao nói Tin học là một ngành khoa học?

Gợi ý trả lời:

Vì nó tất cả nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu vớt riêng.

Câu 2

Theo các em thì ngành tin học có điểm sáng cơ bạn dạng nào khác với các ngành công nghệ khác?

Gợi ý trả lời:

Vì trong quá trình triển khai và vận dụng không tách rời việc trở nên tân tiến và sử dụng máy vi tính điện tử.

Xem thêm: Sony Xperia Xa Hồng Chính Hãng, Giá Điện Thoại Sony Xperia Xa F3116

Câu3

Hãy lấy các ví dụ để cho biết Tin học có áp dụng trong phần lớn các nghành của đời sống?

Gợi ý trả lời:

Ví dụ

Nghe nhạc, đùa game, coi phim, xem sách online, chế tạo robot, sản phẩm chẩn đoán bệnh,...

Câu 4

Cho các ví dụ về đặc tính của sản phẩm tính.

Gợi ý trả lời:

Làm bài toán không mệt nhọc mỏi: vật dụng tính rất có thể làm câu hỏi suốt 24/24 giờ đồng hồ mà không nhất thiết phải nghỉ. Điều nhưng mà con tín đồ không thể có tác dụng đượcKhả năng tính toán cực nhanh: sản phẩm tính có chức năng thực hiện mặt hàng tỉ phép tính vào một giâyTính toán cùng với độ đúng chuẩn cao: lắp thêm tính hoàn toàn có thể tính đúng mực đến hàng trăm ngàn chữ số sau vết phẩy..Lưu trữ lớn: bộ nhớ lưu trữ của một lắp thêm tính cá thể thông thường rất có thể lưu trữ được khoảng 100.000 cuốn sách....

Câu 5

Nêu rõ ràng một số vai trò của sản phẩm tính.

Gợi ý trả lời:

Ví dụ:soạn thảo văn bản, học tập ngoại ngữ, nghe nhạc, coi phim, hiệp thương trực tuyến trải qua mạng Internet,...


Sau lúc học kết thúc Bài 1: Tin học là 1 trong ngành khoa học, những em cần nắm 3 nội dung trọng tâm:

Sự hiện ra và cải tiến và phát triển của tin học;Đặc tính và vai trò của sản phẩm tính năng lượng điện tử;Thuật ngữ "Tin học".

3.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kỹ năng đã học tập được thông qua bài kiểm traTrắc nghiệm Tin học tập 10 bài xích 1cực hay gồm đáp án và lời giải chi tiết.


A.ngành công nghệ về giải pháp xử lý thông tin tự động hóa dựa trên máy vi tính điện tửB.áp dụng máy tính xách tay trong các hoạt động xử lý thông tinC.máy tính cùng các quá trình liên quan tiền đến máy vi tính điện tửD.lập công tác cho máy tính

Câu 2:

Hãy chọn cách thực hiện ghép đúng nhất: máy vi tính trở thành công xuất sắc cụ lao động không thể không có được trong làng mạc hội tiến bộ vì:


A.Máy tính đến ta khả năng lưu trữ và cách xử trí thông tinB.Máy tính giúp cho con người giải tất cả các bài toán khóC.Máy tính là mức sử dụng soạn thảo văn bản và mang đến ta truy cập vào Internet nhằm tìm tìm thông tinD.Máy tính tính toán cực kì nhanh và thiết yếu xác
A.Động cơ khá nướcB.Máy năng lượng điện thoạiC.Máy tính điện tửD.Máy phân phát điện

Câu 4-10:Mời những em singin xem tiếp ngôn từ và thi test Online để củng cố kỹ năng và kiến thức về bài học kinh nghiệm này nhé!


3.2. Bài bác tập SGK

bài tập 1 trang 6 SGK Tin học 10

bài xích tập 2 trang 6 SGK Tin học tập 10

bài tập 3 trang 6 SGK Tin học tập 10

bài bác tập 4 trang 6 SGK Tin học tập 10

bài tập 5 trang 6 SGK Tin học tập 10


4. Hỏi đáp bài bác 1 Tin học tập 10

Trong quy trình học tập ví như có vướng mắc hay yêu cầu trợ góp gì thì các em hãy phản hồi ở mụcHỏi đáp, xã hội Tin họcrongmotorbike.comsẽ cung ứng cho các em một bí quyết nhanh chóng!