Nước Phần Lan Tiếng Anh Là Gì

*
Quốc kỳ Phần Lan

Phần Lan (Finland) tên xác nhận là cộng hòa Phần Lan là 1 trong những nhà nước có độc lập ở châu Âu. Một bán hòn đảo với Vịnh Phần Lan ngơi nghỉ phía nam cùng Vịnh Bothnia sống phía Tây, đất nước có biên thuỳ đất tức thì với Thụy Điển ngơi nghỉ phía tây bắc, na Uy ởphía bắc <…>


Hành chính

*
Vị trí Phần Lan trên phiên bản đồ

Tên đầy đủ: cùng hòa Phần Lan

Tên giờ Anh: Finland

Loại thiết yếu phủ: cùng hòa hiến pháp

ISO: fi, FIN

Tên miền quốc gia: fi

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +358

Thủ đô: Helsinki

Các tp lớn: Espoo, Tampere, Vantaa, Turku.

Bạn đang xem: Nước phần lan tiếng anh là gì


Địa lý

Diện tích: 338.145 km².

Địa hình: thấp, đồi, rộng 70% rừng, với trên 60 000 hồ.

Khí hậu: ôn đới phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 5.540.718 bạn (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Finns, Swedes, Lapps, Sami, Roma, Tatars.

Tôn giáo: Lutheran 89%, Orthodox 1%.

Ngôn ngữ: Phần Lan 93%, Thụy Điển 6% (cả hai đa số là thiết yếu thức); những người thiểu số thiểu số nói giờ Lapp và tiếng Nga.


Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, chromite, niken, vàng, bạc, đá vôi.

Xem thêm: 10 Điều Khiến Ai Cũng Phải Yêu Nữ Sư Tử Năm 2022, Hội Những Người Cung Sư Tử 23/7>22/8

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, lúa mì, củ cải đường, khoai tây; trườn sữa; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: kim loại, năng lượng điện tử, đóng tàu, bột giấy cùng giấy, tinh luyện đồng, thực phẩm, hoá chất, mặt hàng dệt, quần áo.

Xuất khẩu: máy điện với quang học, thứ móc, đồ vật vận tải, giấy và bột giấy, hóa chất, sắt kẽm kim loại cơ bản; Gỗ

Đối tác xuất khẩu: Đức 13.9%, Thu Sweden Điển 10.1%, Mỹ 7%, Hà Lan 6.6%, Nga 5.9%, Anh 5.2%, trung hoa 4.7% (2015)

Nhập khẩu: thực phẩm, xăng dầu, hoá chất, thiết bị vận tải, sắt thép, thiết bị móc, máy tính, thành phầm công nghiệp điện tử, gai dệt cùng vải, phân tử ngũ cốc

Đối tác nhập khẩu: Đức 17%, Thu Sweden Điển 16%, Nga 11%, Hà Lan 9.1%, Đan Mạch 4.1% (2015)

Tiền tệ: triệu euro (EUR)

GDP: 269,65 tỷ USD (2019 theo IMF)


Tổng quan

Phần Lan (Finland) tên bằng lòng là cộng hòa Phần Lan là một nhà nước có hòa bình ở châu Âu.


Một bán hòn đảo với Vịnh Phần Lan ngơi nghỉ phía nam với Vịnh Bothnia ngơi nghỉ phía Tây, giang sơn có biên cương đất tức khắc với Thụy Điển sinh sống phía tây bắc, mãng cầu Uy ởphía bắc cùng Ngaởphía đông, Estonia ởphía phái nam của giang sơn trên khắp vùng Vịnh Phần Lan.

Dân số Phần Lan là 5,5 triệungười, phần nhiều dân số triệu tập ở quanh vùng phía Nam, nó là nước lớn thứ tám trên châu Âu. Phần Lan là 1 trong nước cùng hòa quốc hội với một tổ chức chính quyền trung ương gồm trụ sở tại thủ đô Helsinki , tổ chức chính quyền địa phương trên 317 thành phố và một khu vực tự trị, quần hòn đảo Åland. Rộng 1,4 triệu người sống trong khoanh vùng đô thị Greater Helsinki, chiếm một phần ba GDPcủa đất nước.

Một phần tư giáo khu của Phần Lan nằm trong khoảng Bắc cực. Trên điểm cực bắc của Phần Lan, mặt trời ko lặn 73 ngày tiếp tục trong mùa hè.

Khí hậu Phần Lan tương thích cho ngũ cốc nên có thể làm nghề nông ở những vùng rất Nam, trong khi khu vực miền bắc rất tương thích cho chăn nuôi.

Phần Lan là 1 kẻ cho sau trongcông nghiệp hóa, 1 phần lớn ruộng vẫn còncho cho năm 1950. Nó hối hả phát triển thành một nền kinh tế tiên tiến trong lúc xây dựng một vùng nntt rộng phệ ở Bắc Âu, dẫn đến sự thịnh vượng thoáng rộng và là một trong những nước tất cả thu nhập trung bình đầu người tối đa trên thay giới. Mặc dù nhiên, từ thời điểm năm 2012 vận tốc tăng trưởng GDP của Phần Lan đã làm được tiêu cực, với cùng một điểm ám muội nhất trước -8% trong những năm 2009. Phần Lan là một Phong độ hoàn hảo và tuyệt vời nhất trong nhiều số liệu về công suất quốc gia, bao hàm giáo dục, khả năng tuyên chiến đối đầu kinh tế, thoải mái dân sự, chất lượng cuộc sống và trở nên tân tiến con người.Trong năm 2015, Phần Lan được xếp hạng thứ nhất trong thế giới con bạn vốn và tự do báo chí Index , và là tổ quốc ổn định độc nhất vô nhị trên thế giới trong những Hoa Index Không với thứ hai trong Gap report toàn cầu về giới .Một phần nhiều của người phần Lan là member của Hội Thánh Tin Lành Lutheran , mặc dù tự vì chưng tôn giáo được bảo đảm theo Hiến pháp phần Lan.