Kiểm tra linh kiện điện tử

Tụ điện là một trong những linh kiện năng lượng điện tử nhập vai trò vôcùng đặc trưng trong các mạch điện. Vậy có các cách nào để đo và kiểm tra tụđiện nhanh chóng, hiệu quả. Hãy cùng khám phá nhé.

Bạn đang xem: Kiểm tra linh kiện điện tử


Tụ năng lượng điện là gì?

Tụ điện là một trong những loại linh phụ kiện điện tử thụ động. Cấu tạo gồmhai lớp bề mặt dẫn năng lượng điện được phân làn ở giữa bởi vì lớp điện môi. Trong mạch điện,tụ điện đóng vai trò giữ lại và giải phóng tích điện cho mạch.

Tại sao buộc phải đo và đánh giá tụ điện?

Mục đích của vấn đề đo tụ điện là để đánh giá sự thay đổi giátrị điện dung. Bằng phương pháp so sánh giá trị đo được với mức giá trị ban đầu, bạn có thểđánh giá bán xem khối hệ thống mạch bên trong có gặp gỡ lỗi tuyệt không. Liệu linh phụ kiện có bịhỏng hay không.

Ví dụ khi tụ điện bị hư hỏng trong số thiết bị năng lượng điện như máybơm, đồ vật lạnh, điều hòa, quạt điện thường dẫn tới việc máy bị kêu lớn hoặc tiếngè è, có mùi, hoặc thậm chí còn máy ko hoạt động. Việc kiểm tra tụ để giúp đảm bảophát hiện tại được những lỗi liên quan để khắc phục, thay thế sửa chữa kịp thời.

Ngoài đo quý hiếm điện dung, bạn ta còn tiến hành thử nghiệmcao áp để kiểm tra tài năng cách năng lượng điện của lớp điện môi vào tụ điện. Nhằm mục tiêu đảmbảo sản phẩm tụ điện đạt các tiêu chuẩn an ninh để sử dụng.

Thiết bị đo tụ điện:

Một số nhiều loại thiết bị chuyên được dùng được dùng làm đo và khám nghiệm tụ điện rất có thể kể tới như sau:

*
*
*

Đồng hồ vạn năng

Máy đo năng lượng điện dung độ đúng mực cao

Thiết bị đo LCR

Cách xả tụ năng lượng điện an toàn:

Việc xả tụ điện phụ thuộc vào loại và điện dung của tụ điện.Tụ điện lớn hơn 1F đề xuất được xả tụ một cách cẩn trọng vì khi tụ bị ngắn mạch thìkhông chỉ khiến hư sợ cho bản thân tụ nhiều hơn gây nổ và sốc điện.

Có các cách không giống nhau để xả tụ điện, trong đó cách đối chọi giảnnhất là áp dụng bóng đèn kết nối với tụ điện. Ví dụ nhằm xả tụ đện 100V. Rất có thể sử dụng đèn điện tròn 110V. Tụ sẽ truyềnnăng lượng cho đèn điện và xả năng lượng điện một phương pháp an toàn.

Vì tụ năng lượng điện là linh phụ kiện lưu trữ năng lượng điện nên trước lúc kiểmtra, tính toán đều phải bảo vệ tụ được xả điện. Đặc biệt là không được để cácchân của tụ điện va nhau gây ngắn mạch hoặc để thiết yếu mình chạm vào chân của tụđiện vì có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Xem thêm: Danh Sách Truyện Cổ Tích Việt Nam, Mua Online Truyện Cổ Tích Giá Cực Tốt

Cách soát sổ tụ năng lượng điện sống xuất xắc chết:

Sau đây là các phương pháp chi tiết giúp cho bạn kiểm tra tụ điện.Xem rằng liệu tụ điện sống xuất xắc chết, tất cả bị ngắn tuyệt hở điện hay không.

Phương pháp 1: Kiểmtra tụ điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng kim

Bước 1: Đảm bảo tụ điện đã có được xả trả toàn.

Bước 2: Chọn đồng hồ đeo tay vạn năng kim ở chính sách OHM ( và dùng mứcđiện trở cao khoảng tầm từ 10k mang đến 1MΩđể kiểm tra)


*

Bước 3: liên kết que đo của đồng hồ với những cực của tụ điện.Que đỏ với cực dương và que đen với rất âm.

*

Bước 4: nếu đồng hồ bước đầu từ 0 và tăng nhiều đến vô rất cónghĩa là tụ năng lượng điện đang vận động tốt. Còn ngược lại nếu đồng hồ thời trang giữ nguyên ở mức0 nghĩa là tụ điện đã bị chết hoặc hở điện.

Phương pháp 2: Kiểmtra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng số

Bước 1: Xả hoàn toàn tụ điện

Bước 2: Chỉnh đồng hồ đeo tay về phần OHM ( chọn thang đo không nhiều nhất1000 Ohm)

Bước 3: kết nối que đo của đồng hồ đeo tay với những chân của tụ điện

Bước 4: Đọc số đo hiển thị trên đồng hồ vạn năng rồi thả queđo ra

*

Bước 5: Chỉnh đồng hồ thời trang vạn năng về cơ chế đo DCV

Bước 6: kết nối lại que đo của đồng hồ vạn năng với các châncủa tụ điện

Bước 7: Đọc kết quả hiển thị bên trên đồng hồ. Nếu công dụng giảmdần tức là tụ đang vận động tốt.

*

Phương pháp 3: kiểmtra tụ năng lượng điện với chế độ kiểm tra năng lượng điện dung có ở đồng hồ vạn năng

Ngoài 2 phương thức trên, ngơi nghỉ các đồng hồ vạn năng có chứcnăng soát sổ điện dung capacitance mood cung cấp nhanh nệm đo điện dung của tụđiện.

Bước 1: Xả tụ hoàn toàn

Bước 2: tháo dỡ tụ thoát ra khỏi mạch điện

Bước 3: Chọn cơ chế đo Capacitance trên đồng hồ thời trang vạn năng

Bước 4: kết nối que đo của đồng hồ thời trang vạn năng cùng với chân của tụđiện

Bước 5: Đọc tác dụng đo hiển thị trên đồng hồ thời trang vạn năng. Nếugiá trị đo gần bằng với mức giá trị bên trên vỏ của tụ điện có nghĩa là tụ đã hoạt độngtốt. Còn vào trường hợp quý hiếm thấp hơn những so với con số trên vỏ của tụthì có tác dụng tụ điện đã trở nên hỏng và phải thay thế.

*

Đo năng lượng điện dung của tụ điện bằng nhíp đo LCR:

Nhíp đo LCR là sản phẩm công nghệ đo điện chuyên được dùng được áp dụng vôcùng nhân tiện lợi đối với các loại linh phụ kiện dán SMD. Bạn cũng có thể dễ dàng đo điệndung của tụ năng lượng điện với thiết bị này. Để tìm hiểu thêm, bạn cũng có thể xem clip dướiđây:

*

Thiết bị kiểm tra tụ điện thiết yếu hãng:

Công ty Lidinco chăm cung cấp, phân phối các loại thiết bịđo lường điện chuyên sử dụng dành cho vấn đề kiểm tra với đo tụ năng lượng điện như đồng hồ đeo tay vạnnăng, nhíp đo LCR, đồ vật đo LCR, cùng với giá giỏi và bảo hành chính hãng. Xemngay các sản phẩm liên quan lại tại đây hoặc liên hệ ngay cùng với Lidinco để được tư vấnkỹ thuật và báo giá: