Đề kiểm tra 1 tiết sử 9

Câu 2. Goóc-ba-chốp lên năm quyền lãnh đạo Đảng cộng sản Liên Xô và đặt ra đường lối cải sinh vào:

A.

Bạn đang xem: Đề kiểm tra 1 tiết sử 9

mon 3-1985. B. tháng 3-1986.

C. tháng 3-1987. D. tháng 3-1988.

Câu 3. Liên Bang Xô viết vĩnh cửu 74 năm đó là khoảng thời hạn nào sau đây?

A. từ 1917 cho 1991

B. trường đoản cú 1918 mang lại 1992

C. tự 1919 cho 1993

D. từ bỏ 1917 mang lại 1989

Câu 4. Liên xô chế tạo thành công bom nguyên tử đang phá vỡ nuốm độc quyền về vũ khí hạt nhân của nước nào?

A. Anh B. Pháp

C.D. Nhật Bản


Câu 5. Tình hình rất nổi bật của Liên Xô ngay lập tức sau Chiến tranh quả đât thứ nhị (1939 - 1945) là


A. chịu hồ hết tổn thất nặng nề.

B. bước ra với tứ thế lose trận.

C. thu được nhiều lợi nhuận.

D. đứng đầu nhân loại về kinh tế.


Câu 6. Nhằm chấm dứt mục tiêu khôi phục kinh tế, ngay từ đầu xuân năm mới 1946 Đảng và Nhà nước Xô viết đã đề ra kế hoạch


A. 5 năm lần máy tư.

B. 5 năm lần thiết bị năm.

C. 5 năm lần sản phẩm sáu.

D. 5 năm lần sản phẩm bảy.


Câu 7. Sau Chiến tranh trái đất thứ hai, ngành tài chính được Liên Xô chú trọng để đưa đất nước phát triển là


A. Công nghiệp truyền thống.

B. Công mặt hàng tiêu dùng.

C. Công nghiệp nhẹ.

D. Công nghiệp nặng. 

Câu 8. Hai công ty nước nghỉ ngơi Tây Đức cùng Đông Đức chịu tác động của nhị cường quốc nào?

A. Mĩ, Anh. B. Mĩ, Liên Xô.

C. Anh, Pháp. D. Liên Xô, Anh

Câu 9. Các nước Đông Âu hợp tác vào thành lập chủ nghĩa buôn bản hội đã đề ra yêu ước gì cho mối quan hệ giữa Liên Xô và các nước này?

A. Có sự đúng theo tác cao hơn nữa và đa dạng mẫu mã hơn.

B. Liên kết cùng nhau trong tổ chức Hiệp ước Vácsava.

C. Liên kết cùng với nhau vào Hội đồng tương trợ tài chính SEV.

D. Giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước làng mạc hội công ty nghĩa.


Câu 10. Liên xô khi sử dụng tích điện nguyên tử với mục đích chính là gì?


A. Mở rộng lớn lãnh thổ.

B. Duy trì chủ quyền thế giới.

C. Ủng hộ phong trào cách mạng cầm giới.

D. Khống chế các nước khác.

Câu 11. Ý nào tiếp sau đây không cần là cơ chế đối ngoại của Liên Xô sau Chiến tranh trái đất thứ hai?

A. Thực hiện cơ chế đối nước ngoài hoà bình.

B. Đi đầu và tranh đấu cho nền hoà bình, an ninh thế giới.

C. Giúp đỡ, ủng hộ những nước XHCN và phong trào cách mạng cầm giới.

D. Chỉ dục tình với những nước Đông Âu


Câu 12. Từ trong số những năm 70, tốt nhất là từ trong thời hạn 80 của vắt kỉ XX, nền kinh tế của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu lâm vào tình trạng


A. khủng hoảng trầm trọng.

B. chiến tranh liên miên.

C. tranh quyền có tác dụng chủ.

D. bị thôn tính lãnh thổ.


Câu 13. Cuộc cải tổ của Tổng thống Goóc-ba-chốp (năm 1985) được thực hiện nhằm kim chỉ nam gì quan tiền trọng?

A. Tăng cường quyền lực tối cao của Tổng thống trong mọi lĩnh vực.

B. Khắc phục khó khăn khăn, chuyển Liên Xô ra khỏi tiến trình khủng hoảng.

C. Thực hiện tại triệt để chế độ đa nguyên nhiều đảng.

D. Thực hiện nay dân chủ và công khai về phần nhiều mặt. 

Câu 14. Cho tới thời điểm nào, chế độ xã hội chủ nghĩa bị sụp đổ ở số đông các nước Đông Âu?

A. năm 1985. B. năm 1987.

C. năm 1989. D. năm 1991.

Câu 15. Công cuộc cải sinh của Tổng thống Goóc-ba-chốp mau lẹ lâm vào tình trạng lo lắng và đầy trở ngại xuất phân phát từ vì sao nào sau đây?

A. Nhiều nước cộng hòa đòi li khai khỏi liên bang.

B. Thiếu đường lối kế hoạch toàn diện, độc nhất quán.

C. Xóa quăng quật sự chỉ huy của Đảng cộng sản Liên Xô.

D. Quyền lực của Tổng thống bị hạn chế. 

Câu 16. Về thực tế, công cuộc cải tổ ở Liên Xô có nội dung cơ bạn dạng là

A. Cải tổ tài chính triệt để, đưa đất nước thoát khỏi rủi ro về kinh tế.

B. Cải tổ hệ thống chính trị.

C. Cải tổ xóm hội.

D. Cải tổ kinh tế và làng mạc hội.

Câu 17.

Xem thêm: Những Câu Nên Hỏi Nhà Tuyển Dụng Khi Đi Phỏng Vấn, Những Câu Hỏi Đắt Giá Nên Hỏi Nhà Tuyển Dụng

 Trở ngại khinh suất nào tác động đến thắng lợi của làng hội nhà nghĩa ở Đông Âu?

A. Sự phá hoại của những thế lực bội nghịch động.

B. Rập khuôn, giáo điều theo quy mô ở Liên Xô.

C. Chưa bảo đảm an toàn sự công bình xã hội.

D. Thiếu năng hễ trước những biến đổi của tình hình thế giới. 

Câu 18. Bản chất sự sụp đổ của khối hệ thống xã hội công ty nghĩa sinh sống Liên Xô và Đông Âu là

A. Sự sụp đổ của chính sách xã hội công ty nghĩa.

B. Sự sụp đổ của quy mô xã hội công ty nghĩa chưa khoa học.

C. Sự sụp đổ của một đường lối không nên lầm.

D. Sự sụp đổ của bốn tưởng nhà quan, nóng vội. 

Câu 19. Nước nào nhà trương xóa khỏi thể chế bao gồm trị xã hội nhà nghĩa thứ nhất ở Đông Âu?

A. Ba Lan

B. Hung-ga-ri

C. Tiệp Khắc

D. Cộng hòa Dân công ty Đức

Câu 20. Cơ sở quan liêu trọng nhất để Liên Xô có thể tiến hành cuộc chaỵ đua vũ trang với Mĩ sau chiến tranh nhân loại thứ nhì là?

ANền gớm tế hồi phục và phát triển nhanh.

B. Chế tạo thành công bom nguyên tử.

C. Đạt thành tựu to lớn lớn về khoa học kĩ thuật.

D. Có nhiều nước đồng minh.

II. TỰ LUẬN (2 điểm)

Câu 21. trình bày những thành tựu đa phần trong công cuộc thi công Chủ nghĩa xóm hội ngơi nghỉ Liên Xô từ thời điểm năm 50 cho đầu trong những năm 70 của rứa kỉ XX?


Phương pháp giải - Xem bỏ ra tiết

*


Lời giải đưa ra tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI chi TIẾT

I. TRẮC NGHIỆM 

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

 C

 A

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

 D

 B

 A

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 3

Cách giải:

Bước ra khỏi trận đánh tranh trái đất thứ hai, mặc dù với tu cầm của người chiến thắng, nhưng Liên Xô đề nghị chịu hồ hết tổn thất rất là nặng nề

Chọn: C

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 10

Cách giải:

Trong toàn cảnh đó tháng 3/1985, Gooc – bố – chop lên vậy quyền lãnh hòn đảo Đảng, đặt ra đường lối cải tổ

Chọn: A

 

Câu 3.

Phương pháp: phân tích, suy luận

Cách giải:

Liên bang Xô Viết được ra đời ngay sau thời điểm cuộc bí quyết mạng mon Mười Nga chiến thắng (1917) với tan rã vào khoảng thời gian 1991 khi cuộc chiến tranh lạnh lẽo kết thúc

Chọn: A

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 4

Cách giải:

Năm 1949 Liên Xô chế tạo thành công bom nguyên tử, phá vỡ ráng độc quyền hạt nhân của Mĩ

Chọn: C

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 3.

Cách giải:

Bước thoát khỏi Chiến tranh nhân loại thứ hai với tư thế của người chiến thắng, nhưng lại Liên Xô đã đề nghị chịu gần như tổn thất hết sức nặng nề:

- hơn 27 triệu người chết.

- 1710 thành phố, rộng 7 vạn xóm mạc, ngay sát 32000 đơn vị máy xí nghiệp bị tàn phá.

- riêng rẽ lãnh thổ nước nhà thuộc phần châu Âu gần như hoang tàn, đổ nát.

Chọn đáp án: A

Câu 6.

Phương pháp: skg trang 4.

Cách giải:

Ngay từ đầu năm 1946, Đảng cùng Nhà nước Xô viết đã đặt ra kế hoạch khôi phục và cải tiến và phát triển kinh tế nước nhà với chiến lược 5 năm lần thứ bốn (1946 – 1950).

Chọn đáp án: A


Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 4.

Cách giải:

Từ năm 1950 đến trong những năm 70 của rứa kỉ 70, Liên Xô đã tiến hành nhiều chiến lược dài hạn tiếp tục xây dựng cửa hàng vật chất kĩ thuật của nhà nghĩa thôn hội. Phương phía chính của những kế hoạch này là: thường xuyên ưu tiên phát triển công nghiệp nặng trĩu – nền tảng trong nền tài chính quốc dân.

Chọn đáp án: D

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 6.

Cách giải:

Hai nhà nước sinh sống Tây Đức cùng Đông Đức chịu tác động của nhì cường quốc là Mĩ và Liên Xô.

Chọn đáp án: B

Câu 9.

Phương pháp: sgk trang 8.

Cách giải:

Khi những nước Đông Âu bắt tay vào công cuộc xây cất chủ nghĩa làng hội, mối quan hệ giữa Liên Xô và các nước yên cầu phải bao gồm sự hợp tác cao hơn nữa và phong phú hơn như: hợp tác ký kết nhiều mặt hoặc cắt cử và trình độ chuyên môn hóa trong chế tạo công nghiệp, nông nghiệp, …

Chọn đáp án: A

Câu 10.


Phương pháp: phân tích, đánh giá.

Cách giải:

Xét cơ chế đối nước ngoài của Liên Xô sau chiến tranh trái đất thứ nhì là nhà trương gia hạn hòa bình nỗ lực giới, thực hiện chế độ chung sinh sống hòa bình, quan hệ nam nữ hữu nghị với toàn bộ các nướC. Đồng thời tích cực và lành mạnh ủng hộ cuộc đương đầu chống thực dân => mục đích sử dụng tích điện nguyên tử của Liên Xô chưa phải để khống chế, xâm lược các nước khác như những nước đế quốc (Mĩ) mà để duy trì hòa bình cố gắng giới.

Chọn đáp án: B

Câu 11.

Phương pháp: sgk trang 5.

Cách giải:

Sau chiến tranh trái đất thứ hai, đơn vị nước Xô viết chủ trương:

- bảo trì hòa bình gắng giới, thực hiện chế độ chung sống hòa bình với tất cả các nước.

- lành mạnh và tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh chống nhà nghĩa thực dân, giành tự do tự do của các dân tộc bị áp bức.

Liên Xô ko chỉ thiết lập cấu hình quan hệ nước ngoài giao với các nước Đông Âu.


Chọn đáp án: D

Câu 12.

Phương pháp: sgk trang 9.

Cách giải:

Từ một trong những năm 70, độc nhất vô nhị là tự nửa sau trong năm 80 của thay kỉ XX, nền tài chính Liên Xô và các nước xóm hội công ty nghĩa Đông Âu rơi vào cảnh tình trạng trì trệ và khủng hoảng rủi ro trầm trọng.

Chọn đáp án: A

Câu 13.

Phương pháp: sgk trang 10.

Cách giải:

Cuộc cải sinh năm 1985 của Goóc-ba-chốp được thực hiện nhằm mục tiêu: tương khắc phục phần đông sai lầm, thiếu thốn sót trước đây, đưa tổ quốc thoát khỏi rủi ro khủng hoảng và thành lập chủ nghĩa xã hội theo đúng thực chất và chân thành và ý nghĩa nhân văn thực sự của nó.

Các câu trả lời A, C, D là chế độ chính trị được thực hiện sau khoản thời gian cuộc cải tổ về tài chính không thu được kết quả.

Chọn đáp án: B

Câu 14.

Phương pháp: sgk trang 12.

Cách giải:

Tới thời điểm cuối năm 1989, cơ chế xã hội công ty nghĩa đã biết thành sụp đổ ở đa số các nước Đông Âu?

Chọn đáp án: C

Câu 15.


Phương pháp: sgk trang 10.

Cách giải:

Công cuộc cải thiện của Liên Xô (1985) được tiến hành nhằm mục tiêu muốn đưa giang sơn thoát khỏi rủi ro và xây dừng một công ty nghĩa làng hội theo đúng bản chất và ý nghĩa nhân văn thực sự của nó. Tuy vậy do chưa tồn tại sự chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết và thiếu hụt một con đường lối kế hoạch toàn diện, nhất quán nên việc làm cải tổ gấp rút lâm vào triệu chứng bị động, lúng túng, đầy cực nhọc khăn.

Chọn đáp án: B

Câu 16.

Phương pháp: sgk trang 10, suy luận.

Cách giải:

Nội dung công cuộc cải sinh của Goóc-ba-chốp:

Về bao gồm trị: thực hiện chính sách đa nguyên về chính trị (tức các đảng thuộc tham gia quá trình chính trị của đất nước), xóa bỏ chế độ một đảng (tức là Đảng cùng sản) nuốm vai trò chỉ đạo nhà nước, tuyên cha dân công ty và “công khai” hồ hết mặt.

Về ghê tế: tuy đặt ra nhiều phương án nhưng chưa thực hiện được gì. Ghê tế non sông tiếp tục suy giảm, dẫn tới các bất ổn về chính trị, xã hội.


Về buôn bản hội: những cuộc bãi khoá diễn ra, các nước cùng hòa đòi li khai tách bóc thành những non sông độc lập, những thế lực kháng đối ráo riết hoạt động.

=> Về thực tế, những cải cách về tài chính của Liên Xô không được thực hiện, ngôn từ cơ bản vẫn là cải thiện về chủ yếu trị.

Chọn đáp án: B

Câu 17.

Phương pháp: sgk trang 12, suy luận.

Cách giải:

- Ở các nước Đông Âu, cuối năm 1988, quần chúng. # ở các nước míttinh đòi cải tân về gớm tế, tiến hành đa nguyên về chủ yếu trị, triển khai tổng tuyển chọn cử từ do nhằm mục tiêu vào đảng cùng sản cố quyền. => Ban lãnh đạo những nước Đông Âu đã chấp nhận từ quăng quật quyền chỉ huy của Đảng cộng sản (giống Liên Xô), tiến hành đa nguyên chính trị và thực hiện tổng tuyển cử từ do

- Sau tổng tuyển cử tự do, các thế lực phòng chủ nghĩa làng hội đã chiến thắng cử, những đảng cộng sản không còn được nắm cơ quan ban ngành => cuối năm 1989, chính sách xã hội công ty nghĩa bị sụp đổ ở số đông các nước Đông Âu.


=> quay trở về chủ quan ảnh hưởng đến thắng lợi của làng mạc hội nhà nghĩa Đông Âu là rập khuôn, giáo điều theo mô hình ở Liên Xô.

Chọn đáp án: B

Câu 18.

Phương pháp: đánh giá, thừa nhận xét.

Cách giải:

Bản chất sự sụp đổ của cơ chế xã hội công ty nghĩa nghỉ ngơi Liên Xô với Đông Âu là sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xóm hội không khoa học. Biểu hiện tại là:

- thực hiện cơ chế triệu tập quan liêu bao cấp cố cho cơ chế thị trường => Nền kinh tế thiếu năng động, tiếp tế trì trệ, đời sống dân chúng không được cải thiện. Về khía cạnh xã hội, vị thiếu dân công ty và công bằng, vi phạm pháp chế xã hội công ty nghĩa => khơi sâu lòng bất mãn vào quần chúng.

- Không đuổi theo kịp bước cải cách và phát triển của giải pháp mạng khoa học – kĩ thuật hiện tại đại, mang tới sự to hoảng kinh tế - bao gồm trị. Lờ lững sửa đối trước những dịch chuyển lớn của tình hình thế giới. Khi sửa thay đổi lại cách biệt với nguyên lí của nhà nghĩa Mác – Lê-nin


Chọn đáp án: B

Câu 19.

Phương pháp: Liên hệ.

Cách giải:

Quốc gia thứ nhất thuộc Đông Âu công ty trương xóa sổ thế chế bao gồm trị xã hội chủ nghĩa trước tiên là bố Lan tiếp đến đến Hungari và những nước khác.

Chọn đáp án: A

Câu 20.

Phương pháp: đánh giá, dìm xét.

Cách giải:

Sau chiến tranh trái đất thứ hai, Liên Xô không giống với Mĩ là hứng chịu hậu quả nặng nại của chiến tranh gây ra. Chính vì chưng thế, Liên Xô phải tiến hành kế hoạch 5 năm để phục sinh nền tởm tế. Với planer 5 năm trước tiên (1946 – 1950), Liên Xô vẫn đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật, từ thời điểm năm 1950 trỏ đi, Liên Xô trở thành cường quốc công nghiệp đứng vị trí thứ hai thế giới (sau Mĩ) cùng đạt được nhiều thành tựu bao gồm cả công nghiệp, nông nghiệp & trồng trọt và khoa học – kĩ thuật. => Đây là cơ sở đặc trưng để Liên Xô hoàn toàn có thể tiến hành chạy đua vũ khí với Mĩ.

Chọn đáp án: A

 

II. TỰ LUẬN

Câu 21.

Phương pháp: sgk trang 4, 5

Cách giải:

* đều thành tựu vào công cuộc tạo ra CNXH của Liên Xô từ những năm 50 cho đầu trong thời điểm 70:

- Trong nhì thập niên 50 với 60 kinh tế Xô viết tăng trưởng khỏe khoắn mẽ, cung cấp CN bình quân hàng năm tăng 9,6%

- Liên Xô thay đổi cường quốc CN đứng số hai trái đất sau Mĩ, chiếm khoảng chừng 20% sản lượng cn của vắt giới

- Năm 1957 là nước đầu tiên phóng thành công vệ tinh nhân taoh vào vũ trụ

- 1961: phóng tàu thiên hà phương Đông đưa nhà du hành Gagarin lần đầu tiên bay vòng quanh Trái Đất

- Về đối ngoại: công ty trương gia hạn hòa bình và bình yên thế giới, chung sống hòa bình, quan hệ tình dục hữu nghị với tất cả các nước; tích cực ủng hộ cuộc chống chọi chống nhà nghĩa thực dân…Liên Xô là chố dựa bền vững và kiên cố của chủ quyền và cách mạng cầm giới.