Động vật lớn nhất trên thế giới

TTO - 500 năm trước, Trạng Lường Lương cố Vinh giải câu đố cân nặng voi của sứ đơn vị Minh bằng bài toán dắt voi xuống thuyền rồi đo vun nước. Bây giờ, nhằm giải câu đố cân một con cá voi còn sống ở biển, bạn sẽ làm thay nào?


*

Giai thoại nhắc về Lương cụ Vinh (1441-1496) như sau: khoa thi Đình năm quang Thuận trang bị tư, đời vua Lê Thánh Tông (1463) Lương nỗ lực Vinh đỗ trạng nguyên, sau đó được cử tiếp sứ bên Minh, Chu Hy.

Chu Hy ra câu hỏi tính khối lượng một nhỏ voi. Lương cố kỉnh Vinh mang lại dắt voi xuống thuyền rồi khắc ghi mép nước mặt thuyền lúc bị sức nặng đè xuống. Sau đó, ông ra lệnh dắt voi lên rồi đổ đá xuống thuyền cho tới lúc thuyền chìm xuống mang lại đúng lốt vạch nước đã đánh dấu. Cuối cùng là chuyển từng viên đá lên cân và cộng kết quả để ra trọng lượng con voi.

Bạn đang xem: Động vật lớn nhất trên thế giới

Câu chuyện này không chỉ cho biết thêm trí tuyệt vời của Lương cầm cố Vinh mà hơn nữa cho ta thấy cách thức đơn giản tổng hợp một đối tượng có kích thước lớn.

Thế dẫu vậy đó là 1 trong con voi trên cạn, dù to mập thì người ta vẫn hoàn toàn có thể dắt nó xuống thuyền. Còn loài động vật hoang dã kích thước lớn tưởng như cá voi thì phải làm thế nào để cân?

Chắc chắn chưa hẳn là bửa từng khúc giết mổ ra để cân rồi cùng từng mảng. Mang lại đến bây chừ người ta cũng bắt đầu chỉ có thể ước tính được trọng lượng cá voi khi bọn chúng đã bị tiêu diệt và dạt vào bến bãi biển.

Trả lời câu hỏi "làm sao để cân nặng một nhỏ cá voi còn sống", giáo sư, nhà phân tích Fredrik Christiansen tự Viện nghiên cứu cải thiện Aarhus (Đan Mạch) cho biết cần phải sử dụng máy bay không người lái để mà chụp ảnh.

Nhóm nghiên cứu của Fredrik Christiansen phối kết hợp cùng lịch trình theo dõi sức khỏe cá voi phía nam sinh hoạt Argentina và Viện hải dương học Woods Hole làm việc Mỹ cách tân và phát triển một mô hình đo lường và thống kê chính xác cân nặng và thể tích khung hình của cá voi hoang dã.

Xem thêm: Nơi Bán Vỉ Nướng Bếp Từ Chống Dính, Vỉ Nướng 20 X 22Cm (Dùng Được Cho Bếp Từ)

Khối lượng khung người là một yếu đuối tố đặc biệt để đảm bảo sự trường tồn của cá voi như 1 nhóm. Nó xác minh việc áp dụng năng lượng, yêu cầu thức ăn và tốc độ tăng trưởng của chúng.

Tuy nhiên, số đông những gì bọn họ biết về kích thước khung hình của cá voi thường đến từ các tài liệu công nghệ cũ hoặc từ những ghi chép về cá voi bị mắc kẹt trên bến bãi biển.

bằng việc áp dụng máy bay không người lái, những nhà công nghệ đã chụp phần đông bức ảnh khi cá voi trồi lên khía cạnh nước để thở. Lúc ấy cá voi đã lộ cả lưng và hai bên sườn. Trường đoản cú đó bao gồm được những phép đo chiều dài, chiều rộng lớn và độ cao của con vật. Cuối cùng là tính toán đổi khác kích thước các chiều để ra cân nặng và thể tích cơ thể.

Theo giáo sư Fredrik Christiansen, việc tính toán trọng lượng cơ thể của những con cá voi sống hoang dã sẽ giúp đỡ ích cho các nghiên cứu và phân tích khoa học, thâu tóm được sự cách tân và phát triển của loài này.

Phương pháp này cũng vận dụng trên các loài động vật hoang dã biển khác để review sức khỏe, kĩ năng sống sốt cùng xây dựng cách thức bảo tồn.

Cá voi là tên gọi chung của tập thể nhóm động vật biển cả trong cỗ cá voi. Trong các số ấy cá voi tấm sừng hàm (gồm cá voi xanh, cá voi đầu bò, cá voi sườn lưng gù) là loài đụng vật lớn số 1 Trái đất. Một nhỏ cá voi xanh trưởng thành rất có thể nặng tới 190.000 kg.


*
Cá sấu làm những gì để sống sót khi lạnh kỷ lục?

TTO - Trời lạnh đến hơn cả mặt nước cũng đóng góp băng, cá sấu - loại duy nhất phần nhiều không đổi khác từ khi có mặt trên Trái đất, đã sống sót ra sao?