Tranh Chấp Biển Đông Mới Nhất

NGÔ HỮU PHƯỚC, Tìm giải pháp hiệu trái để giải quyết tranh chấp hải dương Đông, tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam, 05(66)/2011, Trang 43-47

https://rongmotorbike.com/module/xemchitietbaibao?oid=ac35ea42-5ebf-43e4-a5ef-ea6b90824f96

Đăng cam kết để sở hữu miễn mức giá Đăng ký kết

Biển Đông là 1 trong những biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, được phủ bọc bởi sáu nước Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Brunei cùng Malaysia. đại dương Đông là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển đặc trưng cho đời sống cùng sự phát triển kinh tế của các nước trong khu vực vực, đặc biệt là nguồn khoáng sản sinh đồ (thuỷ sản), khoáng sản (dầu khí) cùng du lịch. Về tiềm năng dầu khí, hải dương Đông là một trong những trong năm bồn trũng đựng dầu khí lớn số 1 thế giới. Hiện nay, những nước trong khu vực đều là phần đông nước khai quật dầu khí từ biển như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia, Thái Lan… trong số đó Indonesia là member của tổ chức dầu mỏ thế giới - OPEC. Vào vùng thềm lục địa Việt Nam, cầu tính có xê dịch 10 tỷ tấn dầu qui thay đổi với trữ lượng khai thác khoảng 02 tỷ tấn và khoảng tầm 1.000 tỷ mét khối khí. Trữ lượng và sản lượng dầu khí của vn đứng vào tầm trung bình trong khu vực, tương tự Thái Lan cùng Malaysia.

Bạn đang xem: Tranh chấp biển đông mới nhất


Nằm trên tuyến đường hàng hải quốc tế, hải dương Đông là tuyến giao thông huyết mạch nối liền Thái bình dương - Ấn Độ Dương, châu Âu - châu Á, Trung Đông - châu Á. Năm trong các mười tuyến phố biển thông thương lớn nhất trên quả đât liên quan liêu đến hải dương Đông. Đây được coi là tuyến đường vận tải quốc tế sống động thứ nhì của gắng giới. Từng ngày có khoảng từ 150 - 200 tàu những loại qua lại đại dương Đông, trong số ấy có khoảng một nửa là tàu gồm trọng sở hữu trên 5.000 tấn, rộng 10% là tàu gồm trọng cài từ 30.000 tấn trở lên<1>.


Trong khu vực Đông phái mạnh Á có khoảng 536 cảng biển, trong số đó có nhị cảng được xếp vào loại khủng và tân tiến nhất nhân loại là cảng Singapore cùng Hongkong. Dịch vụ thương mại và công nghiệp hàng hải ngày càng ngày càng tăng ở quần thể vực. Chính vì vậy, biển lớn Đông là mạch đường cần thiết vận đưa dầu và những nguồn tài nguyên thương mại dịch vụ từ Trung cận Đông và Đông nam Á cho tới Nhật Bản, nước hàn và Trung Quốc. Rộng 90% lượng vận tải thương mại của quả đât thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua vùng hải dương Đông. Lượng dầu lửa với khí hóa lỏng được vận chuyển qua vùng đại dương này phệ gấp 15 lần lượng chăm chở qua kênh đào Panama. Quanh vùng biển Đông có những eo biển đặc trưng đối với khá nhiều nước, cùng với 4 trong 16 tuyến phố hàng hải kế hoạch của nhân loại nằm trong khu vực Đông phái nam Á (Malacca, Lombok, Sunda, Ombai - Wetar). Đặc biệt eo đại dương Malacca là eo biển sôi động thứ nhì trên thế giới (sau eo biển Hormuz).


Hàng năm có khoảng 70% cân nặng dầu mỏ nhập khẩu và khoảng 45% khối lượng hàng hoá xuất khẩu của Nhật phiên bản được vận chuyển sang Biển Đông. Trung hoa có 29/39 tuyến đường hàng hải và khoảng tầm 60% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, 70% lượng dầu mỏ nhập khẩu được vận động bằng đường thủy qua biển khơi Đông<2>.


Nói đến hải dương Đông thiết yếu không nói đến hai quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa. Quần hòn đảo Hoàng Sa tất cả trên 30 đảo, đá, cồn sinh vật biển và kho bãi cạn, trên vùng hải dương rộng khoảng chừng 16.000 km2, cách đảo Lý đánh - con quay Lao Ré tỉnh quảng ngãi khoảng 120 hải lý (một hải lý tương tự với 1852m), cách hòn đảo Hải nam (Trung Quốc) khoảng chừng 140 hải lý. Diện tích toàn cục phần khu đất nổi của quần đảo Hoàng Sa khoảng tầm 10 km2 trong đó đảo lớn nhất là đảo Phú Lâm có diện tích khoảng 1,5 km2.


Quần đảo Trường Sa ở về phía Đông phái nam của hải dương Đông bao gồm trên 100 đảo, đá, bến bãi cạn, cồn sinh vật biển và kho bãi ngầm, trên vùng hải dương rộng khoảng chừng 180.000 km2, cách tp Cam Ranh tỉnh giấc Khánh Hòa khoảng tầm 248 hải lý cùng cách hòn đảo Hải nam của trung quốc trên 900 hải lý. Quần đảo Trường Sa được chia thành tám cụm đảo (Song Tử, Thị Tứ, một số loại Ta, nam giới Yết, Sinh Tồn, ngôi trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên). Diện tích toàn thể phần đất nổi của quần đảo khoảng chừng 10 km2, trong những số đó đảo ba Bình là đảo lớn nhất khoảng 1,5km2, đảo tuy nhiên Tử Tây là hòn đảo cao nhất, khoảng chừng 4 - 6 m so với khía cạnh nước biển.


Về phương diện quân sự và bình yên quốc phòng, nhị quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa có ý nghĩa sâu sắc phòng thủ chiến lược quan trọng đối với tương đối nhiều nước. Nằm chính giữa Biển Đông, nhì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những khu vực có nhiều tuyến đường thủy nhất. Chính vì vậy, quốc gia nào kiểm soát điều hành được quần đảo Trường Sa sẽ chế ước được cả đại dương Đông.


<1> báo cáo Chiến lược phân phát triển kinh tế tài chính biển của việt nam đến 2020 vì chưng Viện Chiến lược trở nên tân tiến - bộ Kế hoạch và Đầu tứ chủ trì thực hiện, dự thảo tháng 11/2004.<3> hiện nay Việt nam giới đang đảm bảo chủ quyền trên 21 đảo, trung hoa chiếm đóng 8 đảo, Philipines 8 đảo, Malyasia 5 đảo, Đài Loan 1 hòn đảo (đảo ba Bình là đảo có diện tích lớn tuyệt nhất trên các đảo của quần hòn đảo Trường Sa), Năm 1984, Brunei lập ra một vùng đặc quyền đánh cá bao hàm cả hòn đảo ngầm Louisa ở phía phái mạnh quần hòn đảo Trường Sa.Theo nguyên lý của Hiến chương liên hợp quốc và Qui chế của ICJ, rất có thể khẳng định rằng, hiện giờ Việt Nam chưa thể khởi kiện trung quốc ra ICJ nhằm yêu mong ICJ giải quyết các tranh chấp liên quan trên biển lớn Đông. Bởi lẽ, theo Qui chế của ICJ, ICJ không có thẩm quyền tất nhiên để thụ lý và giải quyết và xử lý các vụ câu hỏi tranh chấp giữa các quốc gia. ICJ chỉ giải quyết các tranh chấp thân các quốc gia khi bao gồm yêu cầu. Mặc dù nhiên, không phải toàn bộ các tổ quốc đều tất cả quyền yêu mong ICJ giải quyết tranh chấp nhưng chỉ có đất nước nào đã gật đầu đồng ý thẩm quyền giải quyết tranh chấp của ICJ mới tất cả quyền yêu mong hoặc khởi kiện tổ quốc khác ra ICJ nếu non sông này cũng chấp nhận thẩm quyền giải quyết tranh chấp của ICJ.


Theo Qui chế của ICJ, các quốc gia có thể lựa chọn một trong nhì phương thức tiếp sau đây để đồng ý thẩm quyền giải quyết tranh chấp của ICJ:


Thứ nhất, đồng ý trước thẩm quyền của ICJ (chấp nhận xử lý tranh chấp tại ICJ khi tranh chấp không phát sinh). Theo cách thức này, các quốc gia sẽ ký kết kết những điều cầu quốc tế trong số ấy có quy định quy định nếu có tranh chấp gây ra thì các bên tranh chấp sẽ gửi vụ việc ra giải quyết tại ICJ. Cho tới nay, đã bao gồm hơn 400 điều ước thế giới có pháp luật qui định thẩm quyền xử lý tranh chấp tại ICJ như: Công cầu về quyền người sáng tác ký trên Geneva năm 1952, Công ước châu Âu về giải quyết độc lập các tranh chấp quốc tế năm 1957, Công ước Vienna về pháp luật điều ước nước ngoài năm 1969, Công cầu La Haye về ngăn chặn việc chiếm phần giữ phạm pháp tàu bay năm 1970, Công ước Montréal về ngăn ngừa những hành động phi pháp chống lại bình yên hoạt rượu cồn hàng không gia dụng năm 1971, Công ước khung về biến hóa khí hậu của phối hợp quốc năm 1992, Công mong về cấm sản xuất, tàng trữ với sử dụng các chất độc hóa học và tiêu diệt chúng năm 1993... Hoặc, các quốc gia sẽ tuyên bố 1-1 phương chấp nhận thẩm quyền của ICJ<4>. Theo cách thức này , tranh chấp đã được giải quyết tại ICJ nếu các bên tranh chấp gần như đã tuyên bố gật đầu trước thẩm quyền của ICJ với điều kiện các tuyên bố này có cùng nội dung và đang xuất hiện hiệu lực.


Áp dụng phương thức này, các giang sơn có quyền lựa chọn thời điểm, nội dung, điều kiện để gật đầu đồng ý thẩm quyền xử lý tranh chấp của ICJ bằng cách gửi mang lại Tổng thư ký liên hợp quố c một phiên bản tuyên bố chấp nhận thẩm quyền giải quyết tranh chấp của ICJ.

Xem thêm: Cà Gai Leo Mua Cây Cà Gai Leo Ở Đâu, Địa Chỉ Mua Bán Cà Gai Leo Tại Tp Hcm Uy Tín Nhất


Thứ hai, những bên tất cả thể gật đầu giải quyết tranh chấp trên ICJ sau thời điểm tranh chấp đã phát sinh (chấp nhận thẩm quyền của ICJ theo từng vụ việc). Theo thủ tục này, sau khoản thời gian tranh chấp sẽ phát sinh, những bên tranh chấp sẽ thỏa thuận hợp tác đưa vụ tranh chấp ra xử lý tại ICJ bằng phương pháp ký kết điều ước nước ngoài hoặc thỏa thuận quố c tế (gọi là thỏa thuận đồng thỉnh ước ) nhằm yêu ước ICJ giải quyết. Thỏa thuận hợp tác đồng thỉnh cầu buộc phải nêu rõ đối tượng người dùng tranh chấp, các thắc mắc cần ICJ trả lời, phạm vi giải quyết và luật vận dụng để giải quyết.


Liên hệ đến thực trạng tranh chấp trên biển Đông, đặc biệt là đối với hai quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa, từ trước đến nay, việt nam và china chưa cam kết kết bất kỳ điều cầu quốc tế song phương cùng cũng không gia nhập ngẫu nhiên điều ước quốc tế đa phương nào bao gồm qui định thẩm quyền xử lý tranh chấp tại ICJ. Phương diện khác, cả việt nam và trung hoa cũng chưa có bất kỳ tuyên bố solo phương làm sao về việc gật đầu thẩm quyền xử lý tranh chấp trên ICJ <5>. Vày vậy, ICJ sẽ không thể giải quyết ngẫu nhiên tranh chấp nào tạo ra giữa nước ta và trung hoa trong thời điểm bây chừ kể cả những tranh chấp liên quan đến đại dương Đông.


Tuy nhiên, theo bọn chúng tôi, kể cả trong trường vừa lòng Việt Nam hoàn toàn có thể khởi kiện china ra ICJ thì việt nam cũng tránh việc đưa vụ bài toán này ra giải quyết tại ICJ. Bởi vì lẽ, thời gian thụ lý và giải quyết và xử lý tranh chấp tại ICJ thường kéo dãn và trong tiến độ hiện nay, kết án của ICJ liệu có chắc hẳn rằng là khách hàng quan giỏi không<6>, vấn đề thực thi, tuân hành phán quyết của ICJ chưa hẳn lúc nào thì cũng hiệu quả.


Thực tiễn đã triệu chứng minh, vì ích lợi của mình, những quốc gia rất có thể không vâng lệnh phán quyết của ICJ ngay cả khi nước nhà đó đã tự nguyện gửi vụ bài toán ra giải quyết và xử lý tại ICJ. Thực tiễn tranh chấp ngôi đền rồng cổ Preah Vihear giữa xứ sở nụ cười thái lan và Cam-pu-chia đã chứng minh điều đó. Mặc dù vào năm 1962 ICJ đã ra phán quyết từ đó đền Preah Vihear thuộc chủ quyền của Cam-puchia nhưng đến năm 2008 đất nước thái lan lại cho rằng đền Preah Vihear và khu vực xung quanh ngôi đền rộng 4,6 km2 là cương vực thuộc độc lập của xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan và tranh chấp giữa hai nước lại bùng phát dữ dội, công dụng là cuối tháng 5/2011 nhị nước lại “dắt nhau” ra ICJ lần máy hai.


Cuối cùng, việt nam có không thiếu chứng cứ pháp lý và lịch sử hào hùng để khẳng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần Hoàng Sa cùng Trường Sa cũng như tự do (nội thủy, lãnh hải), quyền tự do và quyền tài phán (tiếp tiếp giáp lãnh hải, đặc quyền kinh tế với thềm lục) của nước ta ở biển Đông. Những chứng cứ hữu ích nói trên trước mắt cần được sử dụng để ship hàng tốt cho quá trình đàm phán hòa bình, trong những biện pháp ưu tiên nhằm giải quyết và xử lý tranh chấp theo chính sách quốc tế.


b. Giải quyết và xử lý các tranh chấp trên biển khơi Đông theo Công ước nước ngoài của phối hợp quốc về pháp luật biển năm 1982?


Theo cơ chế tại Điều 279 của Công ước quốc tế của phối hợp quốc về pháp luật biển năm 1982 (gọi tắt là Công ước), các tổ quốc có nghĩa vụ giải quyết các tranh chấp gây ra bằng những biện pháp được cơ chế tại Điều 33 của Hiến chương phối hợp quốc<7>. Điều 287 Công ước cũng qui định, khi cam kết kết giỏi phê chuẩn chỉnh Công mong hay bất kỳ thời điểm như thế nào sau đó, một tổ quốc có quyền tự do thoải mái lựa lựa chọn một trong các cơ cỗ ván phán tiếp sau đây để giải quyết và xử lý các tranh chấp có liên quan đến lý giải hay áp dụng Công ước: Tòa án thế giới về mức sử dụng biển<8> (trong đó, Viện xử lý tranh chấp liên quan đến đáy hải dương là một phần tử trực nằm trong Tòa án nước ngoài về điều khoản biển), Tòa án quốc tế (ICJ), Tòa trọng tài<9>, tand trọng tài quánh biệt<10> bởi một tuyên bố gật đầu giải quyết theo các phương thức được nguyên lý theo cơ chế của pháp luật này.


Tuy nhiên, theo nguyên lý của Điều 287, tuyên tía của một mặt “không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của một đất nước thành viên chấp nhận”. Như vậy, gật đầu đồng ý giải quyết tranh chấp trước những cơ áo quan phán nói trên hay là không là quyền của những quốc gia. Những cơ hòm phán này chỉ hoàn toàn có thể giải quyết các tranh chấp tương quan khi được các bên tranh chấp thỏa thuận hợp tác yêu cầu. Thực tiễn cho thấy, ko một nước nhà nào đồng ý giải quyết tranh chấp trước ngẫu nhiên các cơ quan tài phán thế giới nào giả dụ thấy việc giải quyết và xử lý đó không hữu ích cho mình. Trung hoa cũng chưa phải là nước ngoài lệ.


Ngoài ra, Công mong đã qui định những giới hạn cùng ngoại lệ ở đoạn XV, Mục 3 của Công ước. Theo đó, ko phải tất cả các tranh chấp đều rất có thể đưa ra giải quyết trước những cơ áo quan phán. Điều 298 của Công ước cách thức những nước ngoài lệ ko bắt buộc đối với việc liên quan đến độc lập quốc gia (các ngôi trường hợp này không thể được cho phép một bên thứ ba, hoặc một cơ hòm phán nước ngoài (Tòa án, Trọng tài) giải quyết. Điều 298 đã công cụ rõ gần như trường hòa hợp ngoại lệ kia và giành cho các bên trong vụ tranh chấp quyền tự quyết định đưa hoặc không đưa các tranh chấp tương quan ra giải quyết theo thủ tục bắt buộc. Cụ thể là: những loại tranh chấp về hoạch định nhãi nhép giới lãnh hải thân các quốc gia có bờ đại dương liền kề nhau hoặc đối diện nhau<11>, hoạch định ranh giới vùng độc quyền kinh tế thân các non sông có bờ biển liền kề nhau hoặc đối diện nhau<12> và việc hoạch định nhãi nhép giới thềm lục địa giữa các giang sơn có bờ đại dương liền kề nhau hoặc đối lập nhau<13>, việc phân định các vùng biển, hay những vụ tranh chấp về vịnh, vùng nước lịch sử, các vận động quân sự và các vụ tranh chấp mà lại Hội đồng bảo an liên hợp quốc có nhiệm vụ giải quyết.


Từ đông đảo lập luận cùng phân tích nghỉ ngơi trên, cửa hàng chúng tôi cho rằng, hội đàm để các bên liên quan cùng xử lý các tranh chấp trên biển khơi Đông là biện pháp kết quả nhất mà vn cần buộc phải tiếp tục đẩy mạnh và bền chí thực hiện.


Bởi lẽ, đàm phán tuy vậy phương (đối với những tranh chấp liên quan đến nhì bên) và đàm phán đa phương (đối với những tranh chấp tương quan đến nhiều bên) là cơ hội, điều kiện dễ ợt nhất để những bên tranh chấp trực tiếp thanh minh quan điểm, lập trường, yêu sách của chính bản thân mình về sự việc tranh chấp và bên nhau thương lượng, nhượng cỗ để giải quyết. Phương án đàm phán để giải quyết tranh chấp trên biển khơi Đông cũng là phương án mà Đảng và Nhà việt nam đã và đang thực hiện từ trước cho nay. Theo đó, nước ta sẽ “... Cùng những nước liên quan, thông qua thương lượng trên các đại lý tôn trọng độc lập, tự do của nhau, cân xứng với quy định và tập tiệm quốc tế, giải quyết các sự việc về các vùng biển khơi và thềm lục địa của từng bên<14>” và nước ta sẽ “...giải quyết tranh chấp về hòa bình lãnh thổ tương tự như các bất đồng khác tương quan đến biển lớn Đông trải qua thương lượng hòa bình trên tinh thần bình đẳng, hiểu biết với tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng quy định quốc tế, nhất là Công ước của phối hợp quố c về cách thức biển năm 1982, tôn kính quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven biển so với vùng đặc quyền kinh tế với thềm lục địa...”<15> .


Đây là giải pháp mà vn đã tiến hành rất lành mạnh và tích cực trong thời gian vừa mới đây và cần liên tiếp kiên trì triển khai trong tương lai.


Cuối cùng, các bên tương quan đến tranh chấp trên biển khơi Đông cũng hoàn toàn có thể nghiên cứu kĩ năng đưa tranh chấp biển cả Đông ra diễn lũ của phối hợp quốc nhằm Đại hội đồng yêu ước ICJ mang lại ý kiến, vì giấy tờ thủ tục này không nên sự đồng ý của bất cứ quốc gia nào. Về góc nhìn pháp lý, “thủ tục mang lại ý kiến” của ICJ không tồn tại giá trị pháp lý như một kết luận của ICJ tuy vậy nó vẫn có tác động mạnh bạo trong dư luận chũm giới. Theo bọn chúng tôi, kia cũng là 1 trong những chiến thuật hữu ích mà các bên tranh chấp, trong đó có Việt Nam, nên tính tới.<5> Trước đây, Pháp cũng đã đề xuất chính quyền phong kiến Trung Quốc xử lý các tranh chấp nói trên tại Pháp viện hay trực nước ngoài (tiền thân của ICJ ngày nay) với trọng tài nước ngoài vào các năm 1932 và 1947 nhưng đã bị phía china từ chối.


<7> Theo vẻ ngoài tại khoản 1 Điều 33 Hiến chương phối hợp quốc, “Trong mỗi vụ tranh chấp, trường hợp kéo dài có thể đe dọa đến hòa bình và an toàn quốc tế, những bên đương sự bắt buộc tìm cách giải quyết và xử lý tranh chấp trước hết bằng con phố đàm phán, điều tra, trung gian, hòa giải, trọng tài, tòa án, sử dụng các tổ chức hoặc các hiệp định khu vực, hoặc bằng những biện pháp độc lập khác tùy thuộc vào sự chọn lọc của họ”.