THUỐC CHỐNG HỒI HỘP, CĂNG THẲNG

SKĐS - Một sự kiện gây chấn động thế giới vào thời gian gần đây, cùng với những phát hiện mới mang đến biết: cơ phó Andrea Lubitz, người lái chiếc máy bay Airbus A320 số hiệu 4U9525 của hãng Germanwings đâm xuống dãy núi Alps của Pháp vào ngày 24/3 vừa qua đã mắc bệnh rối loạn lo âu lan tỏa.


Bệnh xôn xao lo âu

Hầu hết mọi cá nhân trong chúng ta, lúc đứng trước một sự kiện tốt tình huống quan trọng đặc biệt như chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp đến, lễ cưới sắp đến diễn ra, trước buổi chất vấn xin bài toán làm…. Hầu hết không né khỏi xúc cảm lo âu! Sự sốt ruột này là 1 trong phản ứng bình thường của cơ thể, khi những sự kiện, trường hợp này qua đi thì cảm xúc lo âu sẽ biến đổi mất.

Bạn đang xem: Thuốc chống hồi hộp, căng thẳng

Tuy nhiên, sự run sợ này đang trở thanh bệnh tật (với thương hiệu gọi: xôn xao lo âu) khi sốt ruột không thiếu tính mà gia tăng thành nỗi sợ hãi, ám ảnh quá mức, tác động đến cuộc sống thường ngày sinh hoạt mặt hàng ngày.

Bệnh rối loạn sợ hãi (RLLA) là 1 bệnh lý hay gặp, được xếp vào team bệnh xôn xao tâm thần. Bạn mắc căn bệnh RLLA vẫn nhận thức được sự vô lý về sự lo âu của chủ yếu mình, nhưng phiên bản thân chúng ta không bay ra được đông đảo ám ảnh, lo lắng, sợ hãi hãi….

Bệnh RLLA được chia thành nhiều dạng bệnh dịch khác nhau:

- Rối loạn lo ngại lan tỏa: fan bệnh lo lắng, mệt mỏi thái vượt với những vấn đề vô lý tương quan đến mức độ khỏe, tiền bạc, nghề nghiệp… với mức độ “lan tỏa” theo từng ngày.

- náo loạn ám hình ảnh cuỡng bức: tín đồ bệnh với đông đảo ý nghĩ ám ảnh, run sợ dẫn mang lại “cưỡng bức” phải tiến hành một hành vi lặp đi lặp lại (như ý nghĩ bao gồm vi trùng sống tay nên tiến hành việc cọ tay hàng chục lần từng ngày).

- rối loạn sợ hãi: bạn bệnh trải qua nỗi sốt ruột đột ngột, hay tái phân phát với những triệu bệnh như khó thở, hồi hộp, đau thắt ngực, đổ mồ hôi, choáng váng…

- Ám ảnh đặc hiệu: fan bệnh ám ảnh, lo lắng với một đối tượng người sử dụng hay tình huống rõ ràng nào đó như sợ hãi rắn, sợ độ cao, hại đi trang bị bay…

- Rối loạn lo lắng xã hội giỏi ám hình ảnh xã hội: bạn bệnh ám ảnh, sợ hãi với hầu như tình huống giao tiếp xã hội như: gặp gỡ đông người, thì thầm trước đám đông… với biểu thị đỏ mặt, run rẩy, nói lắp…

- náo loạn stress sau sang chấn: bạn bệnh trải qua nỗi sợ hãi, ám hình ảnh về một sang chấn lòng tin như bị lạm dụng quá tình dục, mất bạn thân, tai nạn…

*


ảnh minh họa.

Bệnh RLLA tạo ra những rối loàn của hệ thần ghê thực thiết bị với những triệu chứng:

- Đau ngực, cực nhọc thở, hồi hộp.

Xem thêm: Bao Thanh Thien Loi Dinh No 1, Bao Thanh Thiên (Phim Truyền Hình 1993)

- Toát mồ hôi, giường mặt.

- buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy.

- cảm hứng kiến bò hay kia ở tay, chân…

Hiện nay, y học tập vẫn chưa xác minh rõ nguyên nhân đúng chuẩn gây ra bệnh RLLA, nhưng phân biệt có sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh ở trong não như: serotonin, norepinephrin… không tính ra, dịch RLLA còn liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường xung quanh sống, xu thế nhân bí quyết của người bệnh.

Thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu

Các thuốc dưới đây thường được thực hiện trong điều trị bệnh RLLA:

Nhóm thuốc an thần Benzodiazepin (Diazepam, lorazepam…): nhóm thuốc này với lại công dụng nhanh chóng trong điều trị. Mặc dù nhiên, những thuốc này khi áp dụng trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng quen thuộc thuốc và cực kỳ nghiêm trọng hơn là nghiện thuốc! (Tốt duy nhất là áp dụng trong thời gian ngắn từ bỏ 2 - 3 tuần).

Buspiron là một trong những thuốc chống lo âu, có tác dụng tương tự như team thuốc Benzodiazepin tuy thế ít gây ra nghiện thuốc, yêu cầu được sử dụng rộng thoải mái trong điều trị bệnh dịch RLLA.

Bệnh RLLA và căn bệnh trầm cảm có mối liên quan với nhau, nên các thuốc chống trầm cảm 3 vòng (Amitryptilin, nortryptilin…) với thuốc khắc chế tái hấp thụ serotonin có tinh lọc SSRI (Fluoxetin, paroxetin…) thường được thực hiện trong điều trị căn bệnh RLLA.

Propanolol là dung dịch chẹn thụ thể beta được sử dụng để gia công giảm các triệu hội chứng do xôn xao hệ thần gớm thực vật gây nên như: đau ngực, tim đập nhanh, đánh trống ngực…

Cần lưu giữ ý: các thuốc trên là những thuốc kê solo và tất cả nhiều tính năng phụ, cần phải được sự chỉ định của những thầy thuốc chuyên khoa chổ chính giữa thần tùy theo từng dạng bệnh cụ thể.

Ngoài việc dùng thuốc, tín đồ bệnh đề nghị kết phù hợp với liệu pháp trọng điểm lý, luyện tập yoga, tập thở, thư giãn… giúp người bệnh nhanh chóng thoát thoát ra khỏi nỗi lo lắng, ám ảnh, sợ hãi hãi, góp phần mang lại công dụng cao vào điều trị!

​DS. MAI XUÂN DŨNG


*
sự thật về y sĩ có đặc tài chữa bệnh ung thư
*
U máu có gian nguy đến tính mạng?
tuyệt kỹ dạy con thao tác nhà từ bé