RƠ MOÓC CHO XE BÁN TẢI

Tôi đang có ý định đi du lịch xuyên Việt với chiếc bán tải và kéo theo một rơ-moóc để có thể tự do ngủ nghỉ dọc đường? Xin hỏi luật giao thông đường bộ hiện tại có cấm việc này không, tôi có giấy phép lái xe hạng B2 còn thời hạn (độc giả Nguyễn Xuân Vinh – Tp Vinh, Nghệ An).

Bạn đang xem: Rơ moóc cho xe bán tải

*

Trả lời

Theo quy định hiện tại, người có giấy phép lái xe hạng B2 sẽ được điều khiển các loại xe: ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi; ôtô tải, máy kéo kéo rơ-moóc có tải trọng dưới 3.500 kg và xe hạng B1. Vì vậy, với giấy phép lái xe hạng B2 của bạn thì được phép kéo theo rơ-moóc dưới 3.500kg.

*

Tuy nhiên, những chiếc trailer/ rơ-moóc này cũng phải có giấy chứng nhận đăng kiểm và được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn như hệ thống đèn cảnh báo phía trước sau, phanh điện kết nối và điều khiển chung với hệ thống phanh của xe bán tải, vị trí lắp đặt biển số cũng như đèn chiếu sáng biển số. Thông thường các trailer kéo bằng xe bán tải thường được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ với tải trọng khoảng 2 tấn.

Xem thêm: 5 Món Cháo Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Không Bao Giờ Cảm, Bé Mấy Tháng Ăn Được Đậu Hũ


*

Một điều khác cũng cần lưu ý là chiếc bán tải của bạn phải có các chứng năng chờ tương thích với việc kéo trailer. Ví dụ như hệ thống kết nối các tín hiệu điện với trailer được trang bị sẵn trên cản sau, móc liên kết với khung xe theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tuyệt đối không nên độ/chế móc kéo cho những chiếc xe không được trang bị chức năng này.

*

Vì thế, bạn cần kiểm tra lại chiếc bán tải của mình có chức năng kéo theo trailer hay không. Và kỹ năng lái xe có kéo theo rơ-moóc cũng cần phải được luyện tập để có thể lái xe an toàn, ví như khi lùi hay qua đường, quay đầu…Hiện tại mức phí đường bộ tại các trạm thu phí cho xe bán tải hoặc xe du lịch có kéo theo trailer là ở mức như xe nguyên bản vì trailer kéo theo này không nhằm mục đích kinh doanh thương mại. Có nghĩa là mức phí phải đóng qua các trạm thu phí chính là mức phí phải đóng cho hạng xe con/xe bán tải nguyên bản bình thường.


Bài: : Trần Giáp


Bài viết nổi bật
*
Xe

Chiến dịch “Ranger for Her 2021”: Cuộc đối thoại với người phụ nữ hiện đại


*
Huyền thoại F1 Ayrton Senne được tái hiện tại La Maison McLaren ở Paris
*
“Người hùng” Toyota Hilux dẫn đầu hành trình khám phá mùa xuân Tây Bắc
*
Những điều cần chuẩn bị cho một chuyến nghỉ dưỡng lý tưởng
10 mẹo nhỏ giúp bạn có đủ năng lượng để lái xe đường dài
*
Vì sao nhiều người chọn xe bán tải làm xe gia đình?
Công nghệ kết nối trên xe hơi giúp bạn an toàn và tiện nghi hơn
*
Cách bảo quản xe ô tô khi lâu ngày không dùng tới
*
Phương pháp vệ sinh và khử trùng ô tô đúng cách để phòng dịch Covid-19
Những dấu hiệu nhận biết phanh xe hơi có vấn đề
*

ĐĂNG KÝ NEWSLETTER
*
*

Email* :
rongmotorbike.com | Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản