DU LỊCH NÚI TÀ CÚ

Khu du ngoạn núi Tà Cú sống Phan Thiết hiện thời là địa điểm thu hút siêu nhiều khác nước ngoài đến xét nghiệm phá, tham gia các trò chơi vui chơi giải trí và hành hương lễ phật. Trên núi Tà Cú có một ngôi chùa gọi là miếu núi Tà Cú rất linh thiêng thiêng, được các phật tử và du khách đến phía trên hành hương mặt hàng ngày.

Bạn đang xem: Du lịch núi tà cú

Giới thiệu chùa núi Tà Cú

*

Núi Tà Cú cao 649m, ở ven quốc lộ 1A, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, bí quyết Phan Thiết khoảng tầm 28km. Miếu núi Tà Cú là một quần thể chùa có chùa trên hay nói một cách khác là Linh tô trường thọ và miếu Dưới có cách gọi khác là Long Đoàn.

Chùa núi Tà Cú toạ lạc bên trên sườn núi Tà Cú ở chiều cao 400m, có chùa trên được desgin năm 1879 tuy thế trước đó các năm đã tất cả chùa cúng Phật bằng mái tranh vách khu đất và miếu Trên được xây dựng sau thời điểm tổ Hữu Đức viên tịch.

*

Chùa Núi được xây dựng tại 1 nơi quanh năm tất cả cây xanh, suối chảy, chim vượn ở ngay gần chùa, vì nhà sư trần Hữu Đức trụ trì.

Từ bên dưới chân núi, leo lên hàng trăm bậc tam cấp cho theo những con đường ngoằn ngoèo thân rừng già mới đến chùa. Ở phía trên quanh năm không gian trong lành, non mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18 – 22 độ C, tương đối nước toát ra tự núi đá với làn gió mát mẻ lạnh hấp dẫn trong mùa hè. Phong cảnh hùng vĩ phải thơ của núi rừng tạo nên chùa Núi càng thêm nổi tiếng.

Lịch sử chùa Núi Tà Cú

Năm 1872, đơn vị sư trằn Hữu Đức – pháp danh Thông Ân từ miền trung một mình vượt núi, xuyên rừng, lên đỉnh núi Tà Cú tìm đến nơi an tịnh để tu hành. Mãi 7 năm sau, những người đi rừng mới phát chỉ ra hang đá nơi tuhành ở trong phòng sư đề nghị đã góp công dựng.

Nhà sư là y sĩ giỏi, tương truyền vào thời điểm năm 1880, hoàng thái hậu từ dũ lâm trọng bệnh, bên sư đã cứu vớt hoàng thái hậu thoát khỏi căn căn bệnh hiểm nghèo, vua trường đoản cú Đức tỏ lòng cảm phục sư tổ ban sắc đẹp phong bốn chữ Linh đánh Trường Thọ đến nơi sư tổ sáng lập cùng tu tịnh. Bên sư vừa tu hành vừa bốc dung dịch chữa dịch cho nhân dân được 16 năm thì viên tịch. Trường đoản cú đó, nhà miếu lấy ngày 5 mon 10 hàng năm làm ngày giỗ tổ.

Vẻ đẹp chùa núi Tà Cú

Quần thể chùa Núi được kiến tạo theo lối bản vẽ xây dựng phái Bắc Tông thường thấy dù trải qua nhiều lần trùng tu vẫn giữ được nét riêng cổ điển với mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt vẫn nhuốm dày bao lớp rêu phong vĩnh cửu với thời gian.

Xem thêm: Top 7 Quán Cafe Ngủ Trưa Hà Nội Và Sài Gòn Để Nghỉ Ngơi Yên Tĩnh

Tổng thể di tích lịch sử Linh sơn Trường Thọ ko thể tách bóc rời những bản vẽ xây dựng tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ, ao thất bảo được xây dựng sau này.

Công trình mang tính chất đồ sộ và rất dị nhất là pho tượng phật mê say Ca Mâu Ni nhập niết bàn lâu năm 49m cao 11m với bốn thế ở nghiêng, sống lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay, được xây dựng từ năm 1962 với gần 4 năm sau mới hoàn thành.

*

Cách Pho tượng Phật nằm chừng 50m là team Tam cầm cố Phật: A Di Dà, Quan chũm Âm nhân tình Tát, Ðại nạm Chí, cả 3 pho tượng đều sở hữu chiều cao khoảng chừng 7m.

Phía chân tượng phật nằm, ven bãi đá ngổn ngang mọc đầy số đông cây dung dịch ngũ gia bì, chuối đá … bao gồm một hang đá, cửa ra vào rất thuôn chỉ đầy đủ một người. Lối vào trong bao gồm tảng đá bằng phẳng là địa điểm Tổ thiền tịch nay trở nên chỗ thờ

Chùa Trên

Chùa bên trên nằm ở phần trung tâm, được chia thành 3 gian: thân là chánh năng lượng điện thờ phật, mặt tả là nhà giám tự, bên hữu là vị trí thờ tổ Hữu Đức. Có trên một trăm bậc đá tam cung cấp rêu phong ngược dốc tự cổng tam quan lên miếu Tổ làm trông rất nổi bật vị chũm tôn nghiêm, mái chùa điểm xuyết lên khung trời xanh lồng lộng, đặc thù nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang phong thái kiến trúc thời Nguyễn.

Chùa Dưới

Chùa Dưới nằm ở vị trí triền núi phía Đông của chùa Tổ, có phong cách thiết kế với lối phong cách xây dựng pha phong cách văn minh của đông đảo nóc miếu hình tháp, mái ngói âm khí và dương khí được hợp lý thanh thoát. Ngôi chánh năng lượng điện với những bức tường xây bằng đá tạc chẻ trong khôn xiết bề chũm giữa khu đất rộng có rất nhiều cây nạp năng lượng trái lưu niên làm cho một màu xanh lá cây sinh thái tự nhiên hài hòa với cảnh quan núi rừng. Vào khuôn viên chùa bao gồm tháp chiêu tập Tổ và các chư hậu Tổ, cạnh bên tháp gồm một cụ mộ Bạch hổ vày nhà chùa mai táng.

Khách hành mùi hương đi miếu Núi không chỉ có để tâm thành lễ phật, lạy Tổ mà còn là dịp đắm bản thân trong cảnh quan thiên nhiên hay mỹ để thấy lòng thanh thản, an nhiên

Bên cạnh đó, núi Tà Cú với khối hệ thống cáp treo lên núi cao hùng vỹ.

*

Vé vào trọn gói quần thể du lịch: Đối với những người lớn là 250.000đ/ vé. Đối với trẻ em là 150.000đ/ vé. Gía vé này đã bao gồm chi phí vào cổng khu vực du lịch, dịch vụ xe điện chuyển đón, vé cáp treo đi với về.Vé vào cổng: Đối với người lớn là 50.000đ/ vé. Đối với trẻ nhỏ là 30.000đ/ vé. Nếu như khách hàng chỉ ước ao tham quan khu vực dưới chân núi thì hoàn toàn có thể chọn loại vé này.Vé cáp treo khứ hồi: Đối với những người lớn là 200.000đ/ vé khứ hồi. Đối với trẻ nhỏ là 120.000đ/ vé khứ hồi.

Lưu ý: sau thời điểm đi cáp treo lên trên mặt núi bạn phải gìn giữ vé để đi xuống. Nếu như không các bạn sẽ phải cài đặt vé lại từ đầu với giá một chiều là 100.000đ/ vé.