ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI

Chế phẩm vi sinh / kỹ thuật / <ĐỆM LÓT SINH HỌC>: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM & thiết lập MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU?


Đệm lót sinh học tập được áp dụng rộng thoải mái trong ngành chăn nuôi hiện nay. Mục tiêu chính của việc sử dụng là để tạo môi trường thiên nhiên sạch đã trong chuồng nuôi.

Bạn đang xem: Đệm lót sinh học trong chăn nuôi

<ĐỆM LÓT SINH HỌC>: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM và MUA MEN VI SINH LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU?

Trong chăn nuôi con vật gia cầm, thực hiện phương thức chăn nuôi bên trên nền đệm lót sinh học là một hiệ tượng là hết sức phổ biến. Ngày nay, cùng với xu cố chăn nuôi đảm bảo bình an về sinh học, thân mật với môi trường thiên nhiên là xu rứa phát triển chắc chắn nên mục đích của đệm lót sinh học tập lại càng quan trọng và được nhiều người thân thiết đến. Bởi vậy, nội dung bài viết xin share những kiến thức cơ bản về cách thức chăn nuôi này. Hãy cùng theo dõi nhé.


Nội dung chính

Kỹ thuật có tác dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gàKỹ thuật làm cho đệm sinh học tập trong chăn nuôi heoCách làm đệm lót sinh học tập trong chăn nuôi thỏ.

Đệm lót sinh học là gì cùng công dụng

Trước hết cần tò mò đệm lót sinh học là gì? Đệm lót sinh học là miếng đệm lót chuồng được ghép nhóm vi khuẩn được gia công từ các nguyên như mùn cưa, trấu, thân cây khô, rơm, rạ, xơ dừa. Việc cấy vi khuẩn này còn có hoạt tính cao dùng để phân hủy phân, phân giải nước tiểu, giảm khí độc với mùi hôi vào chuồng để bớt thiểu ô nhiễm, duy trì cho môi trường xung quanh sạch sẽ, bảo đảm an toàn các chất bổ dưỡng cho đồ nuôi.

Với cơ chế chuyển động là team vi sinh khuẩn này khôn cùng thích ứng ở môi trường thiên nhiên có ánh sáng cao, duy trì cho mối quan hệ cộng sinh và cung cấp lẫn nhau vào sinh trưởng, bảo trì hoạt tính và con số trong nền đệm lót. Dựa vào vậy mà chất độc được khử với tiêu hủy, mùi hôi chính vì thế cũng được giảm, giúp môi trường sống của đồ gia dụng nuôi không bẩn sẽ, giảm vi sinh vật độc hại để tăng cao sức khỏe cho gia súc với gia cầm cố của bạn.

*
: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM và MUA MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU? 1">Đệm lót sinh học là gì và công dụng

Cơ chế buổi giao lưu của đệm lót sinh học

Cơ chế chuyển động chính của đệm lót là thực hiện nhóm men để phân diệt phân cùng nước tiểu. Ví dụ: lúc nước đái được thải ra và thấm xuống nền đệm, nhóm những vi trùng vi sinh sẽ tiến hành phân giải hóa học độc. Nhóm men này được làm cho bởi việc sử dụng trực tiếp các chất đạm trong phân với thức ức rơi của vật dụng nước. Với lớp men này có công dụng trong việc hấp thụ hương thơm hôi ở tại mức độ cao nhất.

Ngoài ra, lớp mùn cưa bao gồm độ cứng với độ xốp thực hiện tác dụng hấp thụ, khắc chế và hủy hoại các thành phần vi trùng và môi hôi tức giận từ các loại khí như NH3, H2S, những amin hữu cơ ở mức độ rất to lớn do sự áp hòn đảo của vi sinh vật gồm ích, những enzym ngoại bào kích thích quá trình lên men hiếu khí để cản lại vi khuẩn.

Xem thêm: Xem Phim Hậu Duệ Của Mặt Trời Kphim, Xem Phim Hậu Duệ Của Mặt Trời Tập 1 Vietsub

*
: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM & MUA MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU? 2">Cơ chế hoạt động của đệm lót sinh học

Hiệu quả của đệm lót sinh học

Sử dụng nền đệm lót mang lại rất nhiều hiệu quả trong quy trình chăn nuôi của bà con nông dân như:

Tiết kiệm 80% lượng nước dùng để sử dụng vệ sinh chuồng trại, rửa ráy rửa mang lại vật nuôi. Số lượng nước sử dụng hầu hết là nước uống hoặc cung cấp độ ẩm cho chuồng.Tiết kiệm mang đến 60% nguồn lực lượng lao động sử dụng đến việc lau chùi chuồng, dọn dẹp vật nuôi.Tiết kiệm giá cả thú y vì bệnh tật ở vật nuôi được sút đáng đề cập do quality vệ sinh được nâng cấp khi thực hiện đệm lót.Tăng cường sức đề kháng cho đồ dùng nuôi bởi vì do sự xuất hiện của gần như lợi khuẩn mặt khác đóng mục đích trong việc làm nóng vật nuôi.Chi phí rẻ nếu như chăn nuôi sinh sống quy mô bé dại và vừa vày những vật liệu dùng để gia công đệm vô cùng rẻ với dễ tìm.Thân thiện với môi trường xung quanh sống bao bọc vì đệm lót giúp khử mùi, giữ mang đến không khí vào lành rộng nên vì thế không gây tác động đến sinh sống của hộ chăn nuôi cũng tương tự là những hộ mái ấm gia đình sống xung quanh.Đệm lót sau khi sử dụng hoàn toàn có thể dùng để triển khai phân bón đến cây trồng.
*
: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM và MUA MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU? 3">Hiệu quả của đệm lót sinh học

Một số nhược điểm tồn tại

Bên cạnh các ưu điểm như giữ lại cho môi trường xung quanh chuồng trại sinh sẽ, độ an toàn vệ sinh sinh học, vẫn còn những nhược điểm của đệm lót sinh học trường thọ như:

Quá trình lên men của vi sinh khuẩn khiến nhiệt độ chuồng trại tăng cao, thường tại mức 30 độ C cho tới 40 độ C và có thể tăng mang đến 45 độ C, vị vậy cần để ý khâu làm cho mát đến vật nuôi.Đệm lót sẽ thu nhỏ không gian chăn nuôi chính vì nó chiếm một khoảng diện tích s nhất định vào chuồng, khiến cho việc chăn nuôi ở mật độ cao là vô cùng cực nhọc khăn. Ví như nuôi ở tỷ lệ cao rất có thể khiến việc tiêu diệt phân và nước tiểu ko đạt được hiệu quả tối ưu tương tự như rút ngắn tuổi thọ của đệm.Chi giá tiền lớn là 1 trong những nhược điểm khác, nhất là ở những trang trại mập với đồ sộ và tỷ lệ chăn nuôi lớn.Vật nuôi dễ bị nhiễm các bệnh liên quan đến con đường hô hấp vày trong quá trình chọn vật tư làm đệm không đảm bảo an toàn được quality như chọn mùn cưa còn đựng được nhiều vi khuẩn ô nhiễm hay mùn cưa thừa khô.
*
: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM và MUA MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU? 4">Nhược điểm của đệm lót sinh học

Các biện pháp khắc phục các nhược điểm

Để tương khắc phục phần lớn mặt tiêu giảm của đệm lót sinh học, bà nhỏ nông dân cần chú ý những điều như sau:

Cần đính đặt khối hệ thống phun sương để cấp độ ẩm và cân đối nhiệt độ trong chuồng.Hạn chế những bệnh về đường hô hấp mang lại vật nuôi bằng cách giảm sút lượng những vết bụi ở mùn cưa cùng thay bởi trấu với rơm khô ở mặt phẳng trên thuộc với xác suất khoảng ⅓ hoặc ¼ lớp.Chọn mối cung cấp nguyên thứ liệu chất lượng tốt để triển khai đêm.Thường xuyên kiểm tra điều kiện của đệm, không làm cho đêm thừa ướt hoặc vượt khô vì chưng nó có thể làm tác động đến quality số của đồ dùng nuôi.Phải nuốm đệm khi tất cả dấu hiệu của sự việc xuống cấp như đệm bị kết tảng, lên mốc, độ dày bị sụt giảm.
*
: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM và MUA MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU? 5">Các cách để khắc phục nhược điểm

Kỹ thuật có tác dụng đệm lót sinh học tập trong chăn nuôi gà

Như vẫn nói, việc sử dụng đệm sinh học mang đến nhiều tác dụng vượt trội và được áp dụng trong quy trình chăn nuôi gà. Dưới đấy là kỹ thuật làm các loại đệm lót sinh học tập trong chăn nuôi gà.

Làm đệm lót bởi trấu

Đối cùng với chuồng có diện tích khoảng 30 – 50m2, xây dựng đệm cho nền chuồng cần tiến hành theo công việc sau đây:

Bước 1: Rắc một tờ men vi sinh làm cho đệm lót sinh học EMZEO (chế phẩm vi sinh vật bổ ích EMZEO) theo lượng: 1 gói 200gr rắc đến 25 – 30 m2Bước 2: Rải trấu trên nền chuồng với độ dày vào tầm 7 – 10cm, sau đó rắc thêm một lớp men vi sinh EMZEO lên phía trên bề mặt: 1 gói rắc mang lại 10 m2, kế tiếp thả kê vào nuôiBước 3: Đợi khoảng 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 3-5 ngày so với gà nuôi thịt, họ quan giáp trên mặt phẳng chuồng để thấy phân gà gồm rải kín bề mặt đệm tuyệt chưa, nếu như phân sẽ rải kín, dùng cào cào sơ qua lớp đệm lót (chú ý tránh bài toán xáo trộn bầy gà).Bước 4 : sau khoản thời gian đã cào đều mặt phẳng trấu, rắc đầy đủ chế phẩm men lên bề mặt và cần sử dụng tay xoa rất nhiều trên bề mặt để men được phân bổ đều ( chế phẩm làm đệm lót sinh học mang đến gà hoàn toàn có thể mua trên đây).Bước 5: bảo dưỡng đệm lót sinh học: sau trăng tròn – 30 ngày sử dụng, nếu thấy mở ra mùi hôi trở lại, tiến hành bổ sung cập nhật thêm men vi sinh EMZEO lên trên bề mặt nền chuồng nuôi ( 1 gói rắc 30 m2 ).

Xem cụ thể kỹ thuật làm đệm lót sinh học nuôi gà dễ dàng và đơn giản nhất: TẠI ĐÂY: https://rongmotorbike.com/cach-lam-dem-lot-sinh-hoc-nuoi-ga/

Làm đệm lót bằng mùn cưa (hoặc kết hợp với trấu)

Với diện tích s chuồng từ bỏ 30m- 50m2, cách làm đệm lót sinh học tập nuôi con kê bằng mùn cưa hoặc kết hợp với trấu được tiến hành qua công việc như sau:

Bước 1: Rắc một tờ men vi sinh làm cho đệm lót sinh học EMZEO (chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EMZEO) theo lượng: 1 gói 200gr rắc đến 25 – 30 m2Bước 2: Rải mùn cưa một tấm dày khoảng 10 – 15cm lên nền chuồng (có thể rải 7cm mùn cưa với 8cm trấu nếu phối kết hợp hai nguyên liệu).Bước 3: rắc thêm một lớp men vi sinh EMZEO lên trên mặt bề mặt: 1 gói rắc cho 10 m2, kế tiếp thả gà vào nuôiBước 4: sau đó khoảng trường đoản cú 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 3-5 ngày so với gà nuôi thịt, quan giáp lớp phân rải kín trên đệm, cào sơ ví như thấy bọn chúng được rải kín đáo (lưu ý khi làm cho xáo trộn đàn gà).Bước 5: Rắc chế tác sinh học men lên mặt phẳng đã cào, sử dụng tay phân tán men để thông thường được phổ bửa đều mọi chuồng.Bước 6: bảo dưỡng đệm lót sinh học: trường hợp thấy xuất hiện mùi hôi trở lại, tiến hành bổ sung cập nhật thêm men vi sinh EMZEO lên trên mặt phẳng nền chuồng nuôi ( 1 gói rắc 30 m2 ).
*
: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM & MUA MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU? 7">Chế phẩm vi sinh hữu ích EM – EMZEO có tác dụng đệm lót sinh học tập chăn nuôi

Chú ý cách áp dụng và bảo dưỡng đệm lót sinh học

Cần khám nghiệm độ tơi xốp tiếp tục của đệm lót (khoảng tự 1-2 ngày). Đệm càng tất cả độ tơi xốp, phân đã càng được phân hủy nhanh hơn.Nếu có xuất hiện mùi hôi nồng nặc, nên xới đệm lót lên, giữ thông thoáng, sử dụng thêm quạt gió.Bảo dưỡng bằng phương pháp thường xuyên rắc thêm lớp men lên để bảo vệ độ khô cùng sự phân diệt phân giỏi của đệm.Hạn chế nước mưa hoặc nước vây dính vào đệm làm không khô thoáng đệm.Đệm lót có tuổi thọ vào mức 6 tháng, tùy vào quality nguyên vật liệu và độ dày của đệm.
*
: CÔNG DỤNG, CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG, KỸ THUẬT LÀM & MUA MEN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU? 8">Kỹ thuật làm cho đệm lót sinh học tập trong chăn nuôi gà

Kỹ thuật làm cho đệm sinh học trong chăn nuôi heo

Lợi ích của đệm lót sinh học vào chăn nuôi heo là quá hay vời, dưới đấy là cách làm đệm lót ở phần bên trong chăn nuôi heo mang lại hiệu quả nhất

Sử dụng men vi sinh EMZEO làm cho đệm lót sinh học 

Trước khi làm đệm lót chăn nuôi heo, cần sẵn sàng đủ nguyên vật liệu trấu và mùn cưa đủ mang đến đồ dạy dỗ 50 – 60cm, sau đó thực hiện công việc như sau cho chuồng có diện tích s khoảng 20m2

Bước 1: Rải một tấm mùn cưa/trấu dày khoảng chừng 15cm.Bước 2: xịt nước cấp độ ẩm bằng vòi vĩnh (phun như mưa) để lớp đệm vài ba rải đạt độ ẩm vào lúc 20% (thử bằng phương pháp bốc một nấm mèo mùn cưa/trấu, quan gần cạnh nếu thấy trấu ngấm nước, bóp chặt với nếu không bị ướt tay là đạt được yêu cầu. Đối cùng với mùn cưa, ví như thấy bọn chúng sẫm màu, bóp chặt bằng tay cảm giác ướt tay mà bọn chúng vẫn cho tới là được). Chú ý nên vừa phun nước vừa cào nhằm cấp độ ẩm đều cho cục bộ bề mặt.Bước 3: cần sử dụng 1 gói EMZEO 200gr đệm lót sinh học thảo dược rắc lên phương diện chuồng. Bổ sung thêm trấu/mùn cưa lên trên cho đến khi đạt độ dày 60cm. Thực hiện 2 gói dược phẩm làm đệm lót sinh học tập EMZEO 200gr rắc hồ hết trên bề mặt đệmBước 4: bít phủ kín mặt phẳng bằng bạt trong khoảng 5 ngày trước lúc thả heo vào chuồng.Bước 5: Sau thả heo vào nuôi và khoảng 5-10 ngày tiếp sau rải tiếp 2 gói EMZEO đệm lót sinh học tập lên bề mặt chuồng và nhớ rải đều.Bước 6: bảo trì đệm lót hay xuyên bằng phương pháp cứ sau từng 20-30 ngày lại rắc thêm 1 gói chế phẩm đệm lót sinh học cam thảo dược liệu EMZEO