Buộc thôi việc csgt 'vòi' tiền người vi phạm: ai 'làm hư' cán bộ?

TPO - Đương chức cán bộ công an giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đồng NaiNguyễn Cảnh Chân đã trung gian môi giới đưa hối lộ 12 lần(từ 60 đến120 triệu đồng) vớitổng sốtiền lên tới mức gần 1,3 tỷ đồng.

Hôm nay (13/4), cơ sở CSĐT bộ Công an hoàn tất kết luật khảo sát (KLĐT) chuyển Viện KS ý kiến đề nghị truy tố cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA thức giấc Đồng Nai) tội danh “Môi giới ân hận lộ”.

Các bị can Nguyễn Văn Thới, trằn Quốc Thái, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Mai Hữu Nhân, trằn Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên, Lê Thị Cẩm Vân (đều ngụ tại TPHCM) cùng bị kiến nghị truy cứu giúp tội “Đưa hối lộ”.

Bạn đang xem: Buộc thôi việc csgt 'vòi' tiền người vi phạm: ai 'làm hư' cán bộ?

*

Các bị can trong vụ án. Ảnh: Tân Châu.

Theo KLĐT, từ tháng 1/2014 mang đến 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và những đồng phạm đã kết hợp với một số trong những tài xế, chủ xe sở hữu thường lưu lại thông trên những tuyến mặt đường thuộc những tỉnh Đồng Nai, tỉnh bình dương và thành phố hcm góp chi phí đưa ân hận lộ mang đến Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không trở nên xử phạt.

Các bị can tổ chức được in logo có số “68” cùng chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo nhãn hiệu chữ “xe chở hàng” xuất bán cho chủ xe, tài xế giá chỉ từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm cho mật hiệu nhận thấy khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Xem thêm: Cách Kho Cá Nục Cà Chua Thơm Ngon Món Mặn Hoàn Hảo Với Cơm Nóng

Mỗi tháng, Thới lập danh sách những xe thiết lập logo bằng cách ghi biển lớn số những xe vào giấy để theo dõi. Thới cùng Trần Quốc Thái đã bán tốt khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất thiết yếu gần 23 tỷ việt nam đồng và một trong những phần số tiền này được dùng để lấy hối lộ. Thới đưa ăn năn lội 79 lần với toàn bô tiền sát 5 tỷ đồng, lần đưa những nhất là 150 triệu đồng.

Ngoài ra, Thới còn dựa vào một fan em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, chống CSGT - Công an tỉnh giấc Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để lấy cho một trong những cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm gần 1,3 tỷ đồng.


Theo điều tra, Thái bao gồm 39 lần đưa hối hận lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ việt nam đồng và hưởng thụ 360 triệu đồng. Số tiền sót lại hơn 17,8 tỷ vnđ Thới đã áp dụng nộp phạt cho các xe đang mua biệu tượng công ty nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm tin báo và bản thân tận hưởng lợi sát 1,3 tỷ đồng…

Về không đúng phạm của cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân, KLĐT xác định, ông Chân nguyên là cán cỗ Đội CSGT số 2, phòng PC67 Công an thức giấc Đồng Nai. Ông Thới đã chủ động đặt vụ việc , bàn luận thống tốt nhất với ông Chân về vấn đề bảo kê xe cộ vị phạm vượt tải tất cả dán hình ảnh sản phẩm “garage Thành Đô” chạy trên địa phận do Đội CSGT số 1 quản lý, để dấn tiền hối lộ từ 60 ngàn đến 120.000 đồng/tháng.

Trong khoản thời hạn từ mon 7/2014 cho tháng 8/2015 đã có gần 1,3 tỷ việt nam đồng được chuyển đến Chân thông qua tài khoản của bà xã Chân.

Tại cơ quan điều tra, ông Chân khai tất cả đưa đến ông Võ Văn sơn (nguyên Đội trưởng Đội CSGT số 1, Công an tỉnh Đồng Nai – nay đã chết) ngay sát 700 triệu đồng; đưa cho ông Đỗ Hữu con đường (nguyên Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng. Mặc dù do ông Sơn đang chết, còn ông tuyến không vượt nhận.