CÁCH LÀM THÙNG NUÔI ONG BẰNG GỖ

Từ xưa bạn nuôi ongđã tận dụng những bộng cây trống rỗng đễ nuôi ong, tiếp nối chuyển sang nhiều loại thùng ong bởi đõ ong, rồi cải tiến và phát triển lên phong cách thùng nuôi ong cải tiến. Qua hàng nghìn năm, loại thùng ong cải tiến cho biết rõ ràng tính tác dụng và củng như là tiện lợi đối với người nuôi ong.

Bạn đang xem: Cách làm thùng nuôi ong bằng gỗ

*

Hình 1. Thùng nuôiong đổi mới mẫu tùng hóa

Thùng ong cách tân có xuất phát từTrung Quốc và với tên thường gọi làThùng ongTùng hóa. Hình trạng thùng Tùng hóa này hiện tại đang rất được sửdụng phổ cập và rộng rãiđể nuôi như thể ong nội địa tại Việt Nam cùng cho kết quả rất tuyệt đối màkhó gồm mẫu thùng nuôi ong nội nào thích hợp với điểm sáng sống của ong nội như các loại thùng Tùng hóa này.

Cấu chế tạo Thùng Ong Nội Chuẩn, Dụng Cụ cần thiết Để Nuôi Ong

Trong một thùng nuôi ong cải tiếnkiểu tùng hóa thông dụng nhất hiện tại nay bao gồm các thành phần chủ yếu như. Thân thùng, nắp thùng, khung cầu ong và ván ngăn.

7 Yêu mong Kỹ Thuật làm cho Thùng Nuôi Ong Nội Tiêu Chuẩn

1.Gỗ sơ-vin ong

Gỗ dùng để làm thùng ong không được vênh váo nứt, rất có thể thoát ẩm và chịu được mưa nắng. Gỗ nhẹ để dễ di chuyển. Tốt nhất là dùng gỗ thông, dổi, mít, gỗ dừa, gỗ gạo.Độ dày của mộc phải ít nhất là 1.5 - 2cm, để rất có thể giữ được ánh nắng mặt trời và độ ẩm bên phía trong thùng nuôi ong.(1) (2) (3) (4) (5)

2. Thùng nuôi ong nội phải thích phù hợp với ong nội

Ong nội hoang dã thường làm tổ trong những bộng cây, hốc cây kín đáo, hoặc trong các đõ nuôi ong kín đáo và tối, vậy thùng nuôi ong nội phải tương xứng với điểm lưu ý sống của loài ong nội là, bí mật đáo, tránh khỏi gió cùng ánh sáng, đồng thời cản trở được nóng vào mùa hèvà lạnh lẽo vào mùa đông.(1) (2) (3) (4) (5)

3. Kích thước thùng ong

Thùng ong thừa lớn đàn ong sẽ cạnh tranh điều hòa nhiệt độ và nhiệt độ trong tổ và một điều nữa là ong nội luôn luôn luôn tụ đàn theo hình ước với thế lũ nhỏ. Nếu dùng cầu ong cùng với kich thước48.5cm ong tụ bọn theo chiều dài, thỉnh thoảng ong vứt cả hai đầu bánh tổ. Nếu thùng ong quá bé dại thì lũ ong chật chội dẫn cho việc đàn ong xuất xắc chia đàn và phát triển kém, năng suất khai thác thành phầm sa sút.(2) (3)(4) (5)

4. Thuận tiện cho người nuôi ong

Phải thuận lợi cho người nuôi rất có thể quản lý, kiểm tra, đến ăn, thu thành phầm và di chuyển lũ ong.(3) (4) (5)

*

Hình 2. Thùng nuôi ong nên thuận tiện cho những người nuôi ong dễ đánh giá và thao tác

5. Dễ dàng làm, phải chăng tiềnvà bền

Kiểu thùng ong phải đối chọi giản, dễ dàng đóng độc nhất vô nhị là hình chữ nhật, ai củng hoàn toàn có thể làm được và đặc trưng là ngân sách chi tiêu làm 1 thùng nuôiong nội đề nghị rẻ hết mức hoàn toàn có thể và phải áp dụng được ít nhất từ 2 cho 3 năm.(3) (4) (5)

6. Sơn màu

Về tô màu mang lại thùng nuôi ong là không cần thiết lắm.Nếu rất có thể sơn, bạn cũng có thể sơn các màu sắc như sau: Xanh, trắng, vàng, lục,... Với 2 mục đích.(2) (3) (4) (5)

b. Tăng cường độ bền đến thùng ong vàchống chọi cùng với thời tiết mặt ngoài.

7. Chuẩn một form size duy nhất

Kích thước thùng đề nghị đúng theo khuôn mẫu đưa ra để nhằm mục tiêu 3 mục tiêu sau.(1) (4) (5)

a. Thuận lợi cho tất cả những người nuôi

khi buộc phải chuyển ước ong từ bỏ thùng nuôi này sang trọng thùng nuôi khác nhưng mà không gặp một trở không tự tin nào.

b thuận lợi trao thay đổi vàmua chào bán ong giốngvà thùng ong

Với những người nuôi ong các tỉnh khác với nhau khi cùng một kích cỡ thùng nuôi ong.

c. Cân xứng với thùng tảo mật ở trong nhà sản xuất

Các doanh nghiệp làm thùng tảo mật ong nội cùng với một kích thước theo khung ước ong nội tiêu chuẩn, nếuthùng ong chúng takhác kích thước chuẩn, dẫn cho khung mong củng sai với kích cỡ tiêu chuẩn của nó, khi ao ước quay mật chúng ta phải tự có tác dụng lấy thùng cù mật với size riêng đến thùng ong nội nhà mình, vày trên thị phần chẳng ai bán thùng cù mật mang lại ong nội cùng với kích thước của người sử dụng cả. Lúc này các bạn sẻ bị quăng quật rơi lại trong trò chơi chỉ cònmột bản thân bạn.

d. Để khung cầu vừa khít với tầng nền ong nội

Vì doanh nghiệp chỉ thêm vào tầng nền ong nội với 1 size duy nhất, nếu thùng ong của chúng ta không đúng tiêu chuẩn thì dẫn đến mong ongrộng quá, thì chân tầng ko phù hợp, còn giả dụ ngắn hơn thế thì phải cắt bỏ tầng nền thì rất mức giá và tốn kém. Bởi vì vậy kích thước của thùng ong trong nước phải đúng với khung ước ong nội tiêu chuẩn.

Cách Làm cầu Ong Mật, kích thước Của Thùng Nuôi Ong

Để đóng được một thùng nuôi ong nội, các thợ làm thùng ong bắt đầu từ form size của khung mong ong nội để suy ra form size của thùng on nội, vậy form size của khung mong ong nội tiêu chuẩn chỉnh phổ biến hóa nhất việt nam và quốc tế hiện giờ có size như nuốm nào?Xem hình dưới.(1) (2) (3) (4) (5)

*

Hình 3. Kích thước chi tiết khung ước nuôi ong nội chuẩn chỉnh và thịnh hành nhất hiện nay nay.

Kỹ Thuật ĐóngThùng Nuôi Ong Nội Tiêu Chuẩn

Vậy chúng ta đã có kích cỡ của size cầu, hiện nay từ size khung cầu, ta sẻ suy ra size các bộ phận của 1 thùng nuôi ong nội địa sao cho cân xứng với khung mong và con số khung ước ong đặt bên phía trong thùng, như nắp thùng cần hở lên 1cm từ mặt size cầu, và đáy thùng cách xà bên dưới của size cầu ít nhất 5cm để đựng máng mang đến ong nạp năng lượng khi quan trọng v.v. Cố kỉnh thể.

Xem thêm:

Kích Thước Thân Thùng Ong Nội, chủng loại Thùng Tùng Hóa

Kích thước chuẩn nhất của thùng nuôi ong nội phổ biến hiện nay là thùng ong nội rất có thể chứa6 đến 7 mong ong và 1 ván ngăn. Được Ong dú JiChi tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu kèm tay nghề nuôi ong thực tiễnvà biên soạn lại, cókích thước cụ thể như hình dưới.(2) (3) (4) (5)

*

Hình 4. Chi tiết thân thùng ong nội tiêu chuẩn nhất.

Cấu Tạo mặt TrongThùng NuôiOng Nội

*

Hình 5. Kích cỡ hai thanh gáckhung cầu

Với nhị thanh gác những khung mong ong bên trong thùng nuôi ong nội có kích thước chuẩn như hình trên. Nếu tín đồ mới nuôi ong đóng đúng tiêu chuẩn chổ này,khi đặt các cầu ong nội vào nó sẻ bằng mép thành thùng luôn. Với vận chuyển đi xa chỉcầnkéo một sợi dây thép ngang qua đè tất cả các mong ong lại, tránh trường hợp khi dịch rời các khung mong ong bung lên và rơi xuống lòng thùng nuôi cùng kẹt chết ong chúa (Hình 6).(2) (3) (4) (5)

*

Hình 6. Hai cùng dây thép cố định và thắt chặt các khung cầu chắc hẳn rằng trong lúc di chuyển

ĐóngĐáy Thùng NuôiOng Thông Minh

Khi đóng lòng thùng ong, fan đóng cần chú ý không phải dùng một khối gỗ liền để đóng đáy, mà hãy cưa bọn chúng ra thành các mãnh, từ2 mang lại 3 mãnh gỗ cùng xếp chúng nằm ngang lại với đóng đinh xéo qua và chéo cánh lại cùng nhau (như hình 6 cùng 7). Vì chưng thùng ongđặt ở kế bên trời, tiết trời nóng, rét mướt sẻ tạo nên gỗ nở ra và co lại, với nếu họ để một miếng mộc liền và làm đáy thùng thì rất đơn giản bị bung lên hoặc vênhsau vài đợt mưa với nắng làm cho thùng sẻ dễ hư lỗi hơn.(4) (5)

*

Hình 7. Đáy thùng ong đóng bằng cách ghép những mãnh gỗ lại cùng với nhau.

Với việc họ chia nhỏ tuổi đáy thùng ra các miếng gỗ với ráp lại cùng với nhau, bọn chúng sẻ giảm bớt tối đa việc giản nở của gỗ khi gặp mặt thời tiết khắt khe và tăng mức độ bền của thùng ong đáng kể hơn là việc họ để nguyên miếng gỗ nhưng mà đóng.

Việc đóng góp đinh xiêng và chéo với nhau, củng nhằm mục đích này, để gỗ co giản và giữ chắc hẳn thùng hơn là bọn họ cứ kê búa vào và đóng trực tiếp đinh xuống, khi gỗ nở ra rất dễ dàng bị bung đinh lên. Hình dưới.

*

Hình 8. Tế bào tả bí quyết đóng đinh xiêng qua 2 miếng gỗ.

Nắp Thùng NuôiOng đổi mới Từ mẫu Thùng Tùng Hóa

*

Hình 9. Cụ thể nắp thùng nuôiong mậtnội cùng đai thùng ong.

Nắp thùng ong nội bắt buộc vuông vức và bí mật đáo, nhưng bên phía trong khi bít lại đề nghị hở ít nhất từ 1cm cho 5cm từ phương diện khung cầu lên thành nắp, với 2 mục đích.(2) (3) (4) (5)

1. Nắp thùng hở lên 1cm

Để khỏi kẹt bị tiêu diệt ong khi bịt nắp lại, vấn đề đè chết ong sẻ có tác dụng ong chở nên hung ác hơn trong lúc kiểm tra lũ ong với củng rất có thể đè chết chúa ví như chúa trườn lên bên trên đầu xà cầu.

2. Nắp Thùng ong hở lên 5cm

Khoảng bí quyết hở5cm của nắp thùng là để tiện cho việc để máng uống nước cho ong và mang lại ong ăn khi buộc phải thiết, nếu không thích nhằm ở dưới đáy thùng.

Nhưng với form size như bên trên hình, thì sẻ chừa cho mình khoảng 1cm trường đoản cú thành nắp mang lại thanh xà cầu, với kích cỡ này bạn sẻ để khay thức ăn của ongở phía dưới mặt đáy thùng.

Chi Tiết lối đi ra vào Và Lỗ Thông Gió Thùng Ong hiện Đại

A. Cửa ngõ Tổ của thùng nuôi ong nội

*

Hình 10. Thiết kếcửa ra vào của thùng nuôi ong nội

Yêu ước kỹ thuật của cửa đi ra vào là ong thợ ra vô dễ dàng dàng, ong đực cùng ong chúa có thể ra được. Nhưng các thiên địch của ong nhưthằn lằn, ngài đêm, bướm,ong vò vẽ v.v. Không vào được. Vì thếchiều cao của cửa ngõ tổ rất quan trọng. Chiều cao hợp lý và phải chăng và chuẩn chỉnh nhất cho 1 thùng nuôi ong nội là từ bỏ 6mm - 8mm, chiều dài 4cm.(4) (5)

1. Cửa ngõ tổ thùng ong nội quá bé dại và hẹp

Nếu của tổ thùng ong nộiquá nhỏ tuổi và bé thìong thợ đi làmmang phấn cùng mật về lan tràn sẻ ra vào khó khăn và bị ùn tắc "giao thông" tức thì trước cửa tổ và làm tác động đến năng suất mật ong và phấn hoa vào tổ ong.

2. Cửa ngõ tổ thùng nuôi ong quá rộng và rộng

Nếu cửa ngõ tổ quá to và rộng, ong sẻ cạnh tranh giữ được nhiệt độ trong tổ vào mùa đông khi gió lùa vào, hoặc là dễ bị kẻ thù tự nhiên của ong tiến công vào tổ khi cửa tổ quá lớn lượng ong canh gác thưa rất đơn giản bị xâm chiếm tổ.

Cần phải vâng lệnh đúng size của chủng loại thùng tùng hóa tiêu chuẩn chỉnh đang được áp dụng nhiều tốt nhất như kích cỡ hình trên.

B. Cửa sổ thông gió của thùng ong

*

Hình 11. Bamẫu cửa ngõ thông gió phổ biến. 1. Bằng lưới muỗi; 2. Bằng lưỡi giảm gỗ; 3. Bởi mũi khoangỗ.

Ở bên trên là ba ý tưởng để bạn có thểlàm hành lang cửa số thông gió cho thùng nuôi ong nội của bản thân mà bạn cũng có thể tham khảo. Còn form size thì tùy thuộc theo ý định và sở trường của bạn. Nhưngchúng tôi rất có thể đề xuất form size mẫu như sau. Cao: 10cm x rộng lớn 15cmbịt kín đáo bằng lưới mắt muỗi nghỉ ngơi phía phía bên trong thùng ong và phải có nắp đậy lại để rất có thể điều chỉnh nhiệt độ độ bên trong thùng ong vào trong ngày quá lạnh hoặc rét.(4) (5)

1. Chức năng của cửa ngõ thông gió thùng ong

Cửa sổ thông gió sống thùng nuôi ong nội có công dụng giúp đến thùng ong thông thoáng vào mùa hè, giải nhiệt lúc phải dịch chuyển ong đi xa để đánh mật.(2) (3) (4) (5)

Tuy ong nội ít ai duy gửi xa để thu mật ong, nhưng dịch chuyển từ 6 tiếng mang đến 8 giờ đồng hồ thì hiện tại tại những người nuôi ong nội đang thực hiện điều này rất liên tiếp khi nhưng mà nguồn mật địa phương càng ngày cạn kiệt. Vì vậy một cửa sổ thông gió là rất quan trọng cho những lúc này.(2) (3) (4) (5)

2. Kích thước của hành lang cửa số thông gió

Kích thước chuẩncho cửa sổ thông gió ngơi nghỉ thùng nuôi ong nội như hình 11.(2) (3) (4) (5)

*

Hình 12. Kích thướccửa thông gió của thùng ong

Nếu chúng ta không thích form size cửathông gió như trên, các bạn củng có thể làm với kích cỡ khác, nhưng mà phải bảo đảm an toàn rằng nóđáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật của một thùng nuôi ong nội và hành lang cửa số thông gió thùng ong phải thực hiện được công dụng thông gió cùng thoáng khí của chính nó như trên.