Bao Thanh Thien Loi Dinh No 1

***Review bao gồm chứa spoil khá bình thường chung về đoạn kết, tuy vậy phần phim này có cái kết rất dễ đoán***

Tên chiếu sinh sống Việt Nam: Đình Báo ÂnSố tập: 5 (45 phút/tập)Biên kịch: Thái Văn KiệtĐạo diễn: Vương phát âm HảiDiễn viên chính:Nữu vượt Trạch – vai Tống Thiên BảoKhâu Vu Đình – vai Thuỷ TiênTrần Huệ thọ – vai Tống QuangTrần Thục Phương – vai Tống Điền thịNhiếp hiền đức Bình – vai Tần Bằng

***

Nội dung

Bao Công trên đường đi tuần thú, vô tình ghé qua 1 địa danh sở hữu tên Nghĩa Khuyển, vốn chọn cái tên để tưởng niệm một con chó bao gồm tình có nghĩa. Nơi đây gồm một ngôi đình, đình Báo Ân, cũng là nơi mà Bao Công vô tình gặp hai vợ ck già bọn họ Tống làm nghề quét rác, cỗ dạng hớt hải cùng khuôn mặt nhức khổ, ảm đạm bã. Vậy nhưng, cho dù Bao Công có nỗ lực hỏi han cụ nào, nhị vợ ông chồng cũng khăng khăng không huyết lộ mẩu chuyện của mình.

Bạn đang xem: Bao thanh thien loi dinh no 1

Vốn nhì vợ chồng già chúng ta Tống sống với nhau đang lâu nhưng mà không con không cái, 18 năm trước vô tình bắt gặp được đứa con trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại đình Báo Ân, bèn mang đến nuôi với coi như bé đẻ, đặt tên là Tống Thiên Bảo. Tuy vậy càng lớn, Tống Thiên Bảo càng mặc cảm, trường đoản cú ti với thân phận nhặt rác rến của cha mẹ và thân phận con hoang của bạn dạng thân, càng ngày càng tỏ ra ngỗ ngược với bố mẹ nuôi. Một hôm, cậu vứt đi biệt tích, khiến cho hai nạm cất công đi tìm kiếm mà không có kết quả.

Tống Thiên Bảo cũng là một cậu trai tất cả tư chất, được đến lớp tử tế, được đọc sách thánh hiền. Tách bỏ phụ huynh nuôi nghèo đói và tòa nhà tồi tàn, cậu ôm mộng lên kinh tham dự cuộc thi Trạng nguyên. Túng thiếu, cạn kiệt tiền bạc, cậu đói quá bèn liều ãn trộm món ăn ở một kĩ viện. Bị khổ công ty Tần Bằng, một nhân đồ dùng có quyền lực khá giả và tất cả vai vế bắt được, hạ nhục cùng đánh đòn, Thiên Bảo như ý được cô kĩ thanh nữ xinh đẹp mắt Thuỷ Tiên nói đỡ cùng được thả. Vô tình nhận thấy mảnh ngọc bội bên trên cổ Thiên Bảo, Thuỷ Tiên bất chợt sững sờ bối rối. Cô hẹn chạm chán anh tại một quán trọ nhằm hỏi chuyện.

Xem thêm: Bộ Chống Trộm Xe Máy Của Honda Smartkey, Giá Khóa Chống Trộm Xe Máy Honda 2019

Mảnh ngọc bội nhưng Thiên Bảo đeo hoá ra là 1 trong vật đính thêm ước. Thuỷ Tiên cũng đều có một nửa miếng ngọc bội tương đồng làm tín vật. Cô bèn lập tức coi Thiên Bảo là chồng, toàn trung khu toàn ý mếm mộ anh, trút tiền chuộc thân của chính mình để nuôi anh với ứng cho anh chi phí lên ghê dự thi. Thậm chí là cô sẽ hiến tấm thân ngàn đá quý trinh bạch nhưng mình đã trở ngại hết sức để lưu lại gìn giữa vùng kĩ viện phong lưu…

***

Bình luận

Báo Ân đình là phần phim có diễn biến mang mô típ ngụ ngôn cổ điển, tập trung đề cao công lí, chủ yếu nghĩa, nhấn mạnh vấn đề mối tương tác nhân quả thuộc niềm tin vào trong 1 thế lực khôn xiết nhiên gồm quyền năng quản lý quy nguyên tắc « Gieo nhân làm sao gặt quả nấy ». Dòng kết của phim vị vậy ko quá bất thần và tương đối thoả xứng đáng đồng thời tất cả đôi phần ám ảnh. Sự chèn ghép hình tượng con vật được nhân biện pháp hoá (ở đây là con chó tất cả nghĩa) đặt trái lập với một nhân đồ mặt fan dạ thú, lấy oán thù trả ân, câu hỏi lấy một địa điểm mang tính biểu tượng làm nền cùng làm chất liệu gắn kết cục bộ câu chuyện, cũng tương tự tuyến nhân đồ được đẩy về tận cùng của nhị thái tốt nhất có thể xấu (người xuất sắc thì tốt một bí quyết vô tư, ngây thơ và cả tin không còn mực, tín đồ xấu thì không một chút lương tâm, liêm sỉ, hơn nữa còn đầy mưu mô mưu mô) cũng là số đông yếu tố điển hình nổi bật của một câu chuyện mang màu sắc ngụ ngôn.

Xét trên tiêu chuẩn của một câu chuyện cổ điển mang tính răn đe, giáo dục, Báo Ân đình, trên hồ hết khía cạnh, là 1 phần phim ko tệ. Nhưng từ góc độ của một fan xem khá để ý đến việc xây dựng diễn biến và đào sâu khai thác tâm lí nhân vật, chính màu sắc ngụ ngôn quá đậm đà với mẫu kết thiếu bất thần là điều khiến mình không ham mê Báo Ân đình. Cái kế đưa ma đưa quỷ được bao phủ Khai Phong tái sử dụng không biết từng nào lần trong series này cũng khiến mình ngán ngẩm. Mình thấy trên đây thực sự là 1 trong những hạ sách chỉ được kéo ra khi Bao Công vẫn thực sự bó tay trong việc khiến cho hung thủ khai nhấn (hoặc đúng ra là biên kịch khoanh tay với kịch bản). Tuyến nhân vật dụng thiếu sự đa chiều không phải là một thử thách quá lớn về diễn xuất, nhất là khi những nhân đồ dùng được giao lại là bài tủ của họ: Nữu quá Trạch, phái nam diễn viên chuyên đóng vai bội nghịch diện, với Khâu Vu Đình, cô bé diễn viên chuyên phụ trách những vai hồng nhan bạc mệnh, xinh đẹp, hiền hậu thục cơ mà số phận truân chuyên.

***

Tóm lại, Báo Ân đình là câu chuyện ngụ ngôn mang tính răn bắt nạt về mối liên hệ nhân trái « Ác đưa ác báo », với tế bào típ khá thân quen phản ánh sự tin cậy vào công lí và chủ yếu nghĩa. Mặc dù nhiên chính sự quen thuộc đi vào lối mòn, thiếu hụt tính bất chợt phá, cùng hai tuyến nhân vật trái chiều thiện – ác khá điển hình khiến cho Báo Ân đình, theo ý kiến cá thể của mình, không hẳn là 1 phần phim được review cao.

Rating: 6/10

***

Xem nhận xét các phần phim khác của series Bao Thanh Thiên 1993 tại đây

***