Bán 250Ml Máu Được Bao Nhiêu Tiền

Trong mặt hàng chục, hàng nghìn người hiến máu cứu tín đồ - mà bạn ta thường gọi là “bán máu”, tôi chạm mặt được ông, một người suốt trong gần 20 năm qua chào bán máu mang đến quay cuồng. Ông chào bán máu nuôi thân vì nghèo, thậm chí còn có lần định manh nha phân phối cả… nội tạng, do ông nghĩ: “Vì y học, tôi quyết hiến xác và vì nghèo, tôi bị tiêu diệt đi đỡ buộc phải tốn tiền, đỡ liên lụy bạn thân…”.

Bạn đang xem: Bán 250ml máu được bao nhiêu tiền


Trong hàng chục, hàng trăm người hiến huyết cứu fan - mà bạn ta thường gọi là “bán máu”, tôi gặp được ông, một người suốt gần 20 năm qua buôn bán máu đến quay cuồng. Ông bán máu nuôi thân vì chưng nghèo, thậm chí còn có lần định manh nha bán cả… nội tạng, vì chưng ông nghĩ: “Vì y học, tôi quyết hiến xác và vị nghèo, tôi bị tiêu diệt đi đỡ bắt buộc tốn tiền, đỡ liên lụy bạn thân…”.

Bán máu kiểu… chạy sô

Vào các buổi sáng từ trang bị hai cho thứ sáu vào tuần, những trung tâm, bệnh viện đón nhận rất đa số người đến “hiến máu cứu giúp người” mà thực tế là cung cấp máu, vì chưng họ sẽ nhận được số tiền chỗ tiếp nhận tặng lại cho những người hiến tiết theo quy định chung của bộ Y tế và cỗ Tài chính. Lân la trên Trung trọng tâm truyền máu và huyết học ở con đường Hùng Vương, quận 5, TP.Hồ Chí Minh, tôi gặp mặt khá nhiều người đang đợi cho máu. Nhưng hầu hết những tín đồ này phần đông vô cùng kín tiếng, ít nhằm lộ thông tin về cá thể mình. Cuối cùng, trong các hàng chục, hàng ngàn người “bán máu”, tôi chạm chán được ông - một người bọn ông mà lúc đầu tôi cho là rất kỳ lạ, nhưng tiếp đến câu chuyện của ông lại khiến cho tôi cảm phục. Đó là ông Võ Ngọc Mẫn (SN 1963, quê tỉnh Trà Vinh).

Ông tất cả dáng tín đồ dong dỏng cao (1,7m), nước da ngăm đen rắn rỏi, đôi mắt sáng, lông mày rậm nhiều năm và ấn tượng nhất là nụ cười luôn nở trên môi người bầy ông lao động thuộc hạ này. Ở quê đơn vị Trà Vinh, ông tất cả một cuộc sống đời thường nghèo khó, có vk và hai fan con, tuy nhiên không đất đai cày cuốc, gia tài thì tay trắng, vốn hành nghề chạy xe cộ kéo ngơi nghỉ quê cũng ko thấm vào đâu. Cách đây gần nhì chục năm, ông Mẫn lên thành phố hcm kiếm sống bằng nghề lao rượu cồn thuê mướn. Chiếc nghèo quấn lấy, ông Mẫn tình cờ biết đến thương mại dịch vụ “bán máu”, cố là hành trình bán máu nuôi thân của ông Mẫn cứ thay quay cuồng suốt gần chừng ấy năm trời sinh nhai ở khu đất phồn hoa city Sài thành.

Qua tra cứu hiểu, tôi được biết, theo quy định lâu nay nay của ngành y tế, các lần cho máu, mỗi người chỉ được mang lại 450mml một số loại tiểu cầu, còn máu thường thì 1 hoặc 2 đơn vị máu (tức 250ml/đơn vị). Nhưng mọi người chỉ được mang đến tiểu cầu là 1 trong tháng 1 lần, còn máu thường thì 2 tháng một lần. Cầm nhưng, vì thực trạng nghèo, vừa lao động thật lực kiếm sống bởi nghề làm thuê làm mướn, tuy nhiên số tiền giành được quá không nhiều ỏi, cần thiết nuôi bạn dạng thân và gia đình, ông Mẫn liều lĩnh tìm bí quyết “qua mặt” những cơ sở y tế nơi cho máu, bởi cách… chạy sô.

Ông Mẫn mang đến biết: “Theo chế độ thì bắt buộc 2 tháng 1 lần, nhưng mà tôi và không ít người dân bán máu theo kiểu lúc này bán tại bệnh viện này, 10 ngày tiếp theo lại chạy sang khám đa khoa khác buôn bán tiếp. Như vậy, 1 mon tôi rất có thể bán được khoảng tầm 3 lần, cứ gắng quay vòng nên không có bất kì ai phát hiện được là tôi bán máu liên tục”. Giải thích về chuyện buôn bán máu kiểu chạy sô, ông Mẫn cho biết, để có lượng tiết tốt, trước khi đi bán một ngày, ông uống gấp đôi hoặc gấp tía liều dung dịch sắt, bửa máu là được. Như hôm nay, ông Mẫn đến bệnh viện 175 quận đống Vấp chào bán máu, 10 ngày sau, ông lại tìm đến Trung trung khu truyền máu và huyết học, rồi tiếp đến là khám đa khoa Chợ Rẫy, cơ sở y tế Nhân dân 115, khám đa khoa tim trung khu Đức…, thậm chí là chạy sô quay vòng, ông Mẫn còn chạy về các tỉnh thành lận cận để… cung cấp máu nuôi thân.

Xem thêm: "Đồ Chơi Máy Tính Bảng Thông Minh Cho Bé Học Chữ Hàng Việt Nam


*
Những thẻ hiến, đến máu của ông Mẫn.

Bán huyết qua… “cò”

“Có những người trước đây có tác dụng “cò”, vày họ chuẩn bị sẵn sàng cho chúng tôi, những người bán máu tìm sống vay tiền nóng, kế tiếp họ giữ thẻ và ngay trong khi vừa buôn bán máu gồm tiền, họ vẫn thu cả vốn lẫn lời chỉ với sau một ngày”, ông Mẫn lý giải. Trước đây, vày máy móc xét nghiệm huyết còn hạn chế, phải mất một ngày, sau khoản thời gian bệnh viện xét nghiệm ngày tiết đạt tiêu chuẩn, mới rất có thể bán máu. Vày vậy, lúc bắt buộc tiền, một nhóm ngũ “cò” sở tại tại các bệnh viện, sẵn sàng cho tất cả những người bán ngày tiết vay lạnh tiền, ví dụ cho vay 100.000 đồng, thì khi buôn bán máu kết thúc (1 ngày sau), “cò” đang lấy 120.000 đồng là chi phí vốn lẫn lời trong tầm 1 ngày.

Hiện nay, bởi máy móc xét nghiệm máu hết sức nhanh, chỉ trong tầm khoảng trong vòng 30 phút là có kết quả, người bán máu chỉ cần chờ một chút là rất có thể bán máu. Bởi vì vậy, lực lượng “cò” đưa sang môi giới mua bán máu trực tiếp với người bệnh. Ông Mẫn mang đến biết: “Đối với những người bệnh ở các tỉnh thành xa đến thành phố chữa bệnh, không tồn tại thân nhân hoặc nếu thân hiền đức xa cho thành phố, lo ăn uống uống, vị trí ở, đi lại cũng trở thành rất tốn tiền, cần ngay tại các bệnh viện có những người dân môi giới. Lúc biết bệnh nhân có nhu cầu cần máu, đa số “cò” này sẽ hotline cho công ty chúng tôi theo từng đội máu cân xứng với bạn cần mua”.

Khi nhận điện thoại thông minh của “cò” là ở bệnh viện đang có người cần mua máu, ông Mẫn sắp xếp thời hạn đến khám đa khoa để trực tiếp bán máu. Theo ông Mẫn, cùng với một đơn vị máu khoảng 250ml, nếu cung cấp trực tiếp như vậy sẽ có giá 500.000 đồng. Kế bên ra, nhiều mái ấm gia đình bệnh nhân còn nếm nếm thêm tiền ăn uống, xe cộ đi lại… mặc dù nhiên, các lần ông Mẫn phân phối máu trực tiếp cho người mắc bệnh tại cơ sở y tế đều yêu cầu qua “cò” với “cò” vẫn trả tiền mang đến ông, vì chưng vậy ông bắt buộc nào biết chính xác số tiền cò điều đình với mái ấm gia đình bệnh nhân. Ông Mẫn mang lại hay: “Với nhiều loại máu tiểu cầu, mỗi lần bán là 450ml thì tôi được 450.000 đồng, còn loại máu hay với 250ml thì được 160.000 đồng. Như vậy, so với phân phối máu cho bệnh viện thì khi chào bán qua “cò” sẽ có giá cao hơn”.

Theo kiếm tìm hiểu, một bác bỏ sĩ khám đa khoa 115 mang đến biết: “Những fan gọi là “bán máu” là những người dân tự nguyện mang đến máu cùng họ nhấn được một trong những tiền theo quy định của bộ Tài bao gồm và bộ Y tế”. Vị bác bỏ sĩ này cũng lý giải thêm, bởi mức giá thành cho một đơn vị chức năng máu đạt tiêu chuẩn chỉnh phải qua chọn lựa và bảo quản theo chính sách rất nghiêm ngặt. Một đơn vị chức năng máu (250ml) sau khoản thời gian lấy, bảo quản và làm tổng thể các xét nghiệm sàng lọc cần thiết theo quy định trình độ chuyên môn của cỗ Y tế - được xem là đơn vị huyết chuẩn, thì giá bán tính cho người bệnh nhận khối lượng máu chuẩn chỉnh là 260.000 đồng/đơn vị máu, 320.000 đồng/350ml và 380.000 đồng/450ml ngày tiết chuẩn. Xung quanh ra, còn có những mức chi phí khác (cao hơn) là những thành phẩm huyết như hồng cầu, bạch cầu, khối tiểu mong và các chế phẩm khác.

Bộ Y tế và cỗ Tài chính cũng có thể có quy định ví dụ số tiền đưa ra bồi dưỡng cho những người hiến máu bài bản (người chuyên buôn bán máu), cụ thể là 140.000 đồng tính mang lại một đơn vị máu 250ml, 200.000 đồng cho cân nặng máu 350ml với 260.000 đồng cho trọng lượng máu 450ml. Quanh đó ra, cỗ Y tế còn có hiệ tượng động viên, khuyến khích, tu dưỡng sức khỏe so với người hiến ngày tiết tình nguyện. Theo đó, người hiến ngày tiết tình nguyện như trường phù hợp ông Mẫn được cấp cho giấy chứng nhận hiến ngày tiết tình nguyện. Trường hợp những người dân này vào cơ sở y tế cứu chữa mà yêu cầu truyền ngày tiết tại các cơ sở y tế công lập, thì sẽ tiến hành miễn tầm giá tiền máu buổi tối đa bằng con số máu đã hiến theo giấy chứng nhận hiến ngày tiết tình nguyện.

Vì cuộc sống nghèo khó, ông Mẫn mang lại biết: “Tôi buôn bán máu gần hai mươi năm nay, thấy sức mạnh vẫn bình thường, không còn có biểu hiện gì khác lạ, thậm chí là là trẻ khỏe hơn nếu cứ… bán đều đều!”. Ông Mẫn cũng kể, gồm lần thông qua “cò” trên một bệnh dịch viện, tất cả bệnh nhân đang có nhu cầu ghép thận, ông Mẫn dìm lời với cái giá 70 triệu đồng quả thận. Toàn bộ tiền đi lại từ nước ta ra nước ngoài, ông Mẫn phần nhiều được vị “đại gia” bắt buộc mua thận nọ bao hết.

“Tuy nhiên, khi gặp gỡ tôi, thấy tôi đã béo tuổi, cần ông đại gia nọ dường như không đồng ý, mà mong mỏi mua quả thận của một giới trẻ hơn tôi. Cố là vụ cung cấp thận của tôi bất thành, chứ trường hợp lần đấy bán tốt tôi cũng… bán !”. Ông Mẫn trọng điểm sự: “Gia đình nghèo, cực nhọc khăn, buộc phải tôi nghĩ, khi mình ở xuống, mái ấm gia đình vợ con lại thêm gánh nặng. Bởi vì vậy, tôi đang đi vào Trường Đại học Y dược TPHCM làm cho giấy hiến xác mang đến y học. Như vậy, khi tôi mất đi, gia đình khỏi đề xuất gánh nặng nề ma chay tốn kém”.