BÀI CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI

Theo phong tục tín đồ Việt, để mừng bé bỏng tròn một tháng tuổi, tín đồ ta thường làm cho nghi lễ thờ đầy tháng nhằm tạ ơn các thần linh sinh hoạt trên đã chế tác ra nhỏ bé thật xinh xắn, dễ thương và đáng yêu và cầu mong bé bỏng khỏe mạnh, hạnh phúc.Và bí quyết vái thờ đầy mon theo phong tục Việt cũng không được làm qua loa vì đó là vấn đề ở trong về chổ chính giữa linh, phải sẵn sàng kỹ cả. Sau đây, chúng tôi xin chỉ dẫn bài thờ đầy tháng theo phong tục Việt.

Bạn đang xem: Bài cúng đầy tháng cho bé trai


Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Cúng đầy tháng là nghi lễ không thể thiếu khi đón nhận một em bé chào đời tròn một tháng. Nghi lễ này có từ rất xưa, được cha ông ta truyền lại từ đời này đến đời khác nhằm mục tiêu cầu mong bé nhỏ khỏe mạnh, an toàn và tạ ơn ông bà ngơi nghỉ trên. Mặc dù nhiên, lúc khấn thờ đầy tháng, ko phải ai cũng biết thông tin ý nghĩa sâu sắc đầy đầy đủ của nghi lễ này.

Theo quan niệm xưa nay, việc vái bái đầy mon là khấn cúng tạ ơn các bà Mụ tạo thành những đứa trẻ. Nói một biện pháp dễ hiểu, fan ta cho rằng đứa trẻ xuất hiện là do những Đại Tiên cùng Tiên Mụ nặn ban mang đến mà trực tiếp tốt nhất trong quá trình nặn ra các đứa trẻ con là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ).

Do đó, lúc đứa nhỏ xíu đầy tháng, phụ huynh và mái ấm gia đình phải thực hiện nghi lễ bái đầy tháng nhằm tạ ơn các Bà Mụ và các vị Đại Tiên đó đồng thời cầu bình an cho đứa bé.

Cũng có thần thoại khác của người việt kể rằng 12 cô mụ và Đại Tiên là fan nặn với dẫn dắt đứa bé bình yên đến mặt gia đình. Cho nên khi cúng chúng ta cần sẵn sàng lễ vật để cúng 12 bảo sanh và tiên ông. Điều này cũng hỗ trợ cho con hay ăn uống chóng béo và hạnh phúc hơn trong cuộc sống đời thường sau này.

*

Bài thờ đầy tháng là 1 phần không thể thiếu hụt trong lễ thờ đầy tháng mang lại bé

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất

Về cơ bản, văn bản bài cúng đầy tháng cho bé nhỏ trai và nhỏ bé gái không có gì không giống biệt, chỉ việc khi cúng thế tên bé nhỏ cho đúng là được. Núm thể, nội dung của bài bác khấn bái đầy mon như sau:


“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Chúng bé kính lạy Đệ tuyệt nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng bé kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng bé kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. Mon ….. Năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ ck chúng con gồm gồm …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang trú quán tại ……………………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân thời cơ đầy mon cho bé nhỏ chúng con thành trung khu sắm sửa biện hương hoa lễ thiết bị và những thứ cúng dưng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng bé tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, ông địa địa mạch, Thổ địa bao gồm thần, cha ông nội ngoại, cho bé sinh ra cháu, tên ………………………… sinh ngày ………………… được bà bầu tròn, nhỏ vuông.

Chúng bé thành vai trung phong cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, hội chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , những ngài độ trì độ trì, những ngài vuốt ve bảo vệ cho con cháu được ăn uống ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô dịch vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh quang phú quý.

Gia đình bé được phúc lâu an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ về lo.

Xin thật tình đỉnh lễ, cúi xin được bệnh giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!”


Cách vái cúng đầy tháng

Nội dung cụ thể của bài thờ đầy tháng bé trai, bé nhỏ gái chúng tôi đã nhắc ở trên. Bài bác cúng này được lưu giữ truyền từ khá nhiều thế hệ tới nay. Khi đọc, chỉ cần chuyển đổi thông tin của nhỏ nhắn cho phù hợp. Các bố mẹ lưu ý, khi hiểu văn khấn cúng cần có những nội dung:

Bố hoặc mẹ, thậm chí còn là ông bà đã thắp nến và khấn vái cúng bà mụ rồi mới tiến hành đọc bài thờ đầy tháng

Đầu tiên, gọi ngày tháng cúng.

Tiếp theo phát âm tên của cha mẹ và thương hiệu của bé nhỏ cùng với ngày tháng năm sinh.

Đọc địa chỉ đang sinh sống.

Đọc tên các vị tiên và hộ sinh cần bái tạ ơn.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Góp Phần Tạo Nên Tên Tuổi Của Mr, Kiểu Tóc Mr

Đọc điều mà mái ấm gia đình cầu hy vọng cho bé.

Sau đó, mẹ nhỏ nhắn bế bé nhỏ ra thắp nhang và khấn vái cầu ao ước những điều tốt lành cho với bé

Tiếp theo là nghi thức để tên. Bố hoặc ông của bé nhỏ sẽ thực hiện nghi thức này.

Đặt tên xong thì mang 2 đồng xu bao gồm lỗ vuông ở giữa hay chính là tiền âm khí và dương khí gieo lên đĩa. Trường hợp kết quả là 1 đồng âm, 1 đồng dưỡng thì minh chứng tên dùng để làm đặt cho bé xíu đã được ông bà tổ tiên chấp thuật. Trường phù hợp 2 đồng dương xuất xắc 2 đồng âm thì chứng minh cái tên ko được tổ tông đồng ý. Trường hợp như gieo 3 vẫn không được 1 đồng âm, 1 đồng dương thì đề xuất chọn tên khác để tại vị cho bé

Sau lúc đọc ngừng bài bái đầy tháng cho nhỏ bé trai hay nhỏ xíu gái thì cha mẹ có thể tổ chức triển khai tiệc ăn mừng cùng với các bạn bè, đồng nghiệp, tín đồ thân. Mọi tín đồ sẽ thuộc chúc nhỏ nhắn những điều giỏi đẹp và bộ quà tặng kèm theo quà hoặc lì xì cho bé.

Lưu ý: sau khi khấn thờ đầy mon xong, phụ thân hoặc bà bầu bế nhỏ nhắn lại trước án, lẹo tay nhỏ bé lại cùng vái bố vái. Ngóng tới khi hương thơm cháy tàn thì tạ lễ. Các đồ đá quý mã sẽ đem đi hóa. Trong những lúc hóa xoàn mã thì vẩy rượu xung quanh. Đồ đùa cho nhỏ xíu có thể giữ lại sử dụng.

Nghi thức khai hoa trong bái đầy tháng

Sau khi thắp nhang và đọc bài bác khấn cúng đầy mon cho nhỏ xíu xong, thì mái ấm gia đình tiến hành nghi thức khai hoa mang đến con. Nói theo cách khác bài bái đầy tháng rất đặc biệt trong nghi lễ đầy tháng, hình như cách khấn vái cúng đầy tháng cũng phải đúng nhằm hợp nghi lễ.

*
Mâm bái đầy tháng làm cho lễ khai hoa được bày trí đẹp mắt mắt. 

Nghi thức khai hoa trong bái đầy tháng cũng tương đối quan trọng.

Ở nghi tiết khai hoa này, gia đình sẽ đặt bé nhỏ ở ngay giữa bàn, bạn lớn (cha, mẹ, ông bà) thắp hương và mở nhu muốn phép khai hoa. Một bạn được điện thoại tư vấn là người chủ lễ sẽ ẵm bé trên tay với lấy một nhành hoa điệp huơ tương hỗ trước miệng bé, đọc lời chúc cùng lời dạy tất cả ý nghĩa.

Thắp hương thơm xong phụ huynh sẽ bồng bé lên bằng một tay và tay kia thì cụ một nhánh hoa điệp hoặc nhánh hoa bái đầy mon nào không giống vừa quơ qua quơ lại ở trên miệng bé vừa đọc đều câu sau:


“Mở mồm ra cho gồm bông, tất cả hoa

Mở mồm ra mang lại kẻ thương, tín đồ nhớ

Mở miệng ra cho bao gồm bạc, tất cả tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”


Sau cùng, gia đình và bọn họ hàng, bạn bè sẽ tặng quà, thiên lí cho bé xíu và ước chúc cho nhỏ nhắn luôn khỏe khoắn mạnh, dễ dàng nuôi và luôn luôn luôn an bình.

Lễ thờ đầy mon cho bé xíu là một nghi lễ rất là quan trọng. Theo ý niệm của tín đồ Việt, lễ bái này có tác động rất to tới sự cải cách và phát triển và tương lai của những bé.

Tuy nhiên, ko phải gia đình nào cũng phát âm hết về lễ bái này cũng như biết cách chuẩn bị đồ thờ đầy tháng cho bé bỏng sao đến đầy đủ, tươm tất. Vị thế, ko ít gia đình thường search tới những dịch vụ bái đầy tháng mang lại bé. Và 1 trong các địa chỉ cửa hàng được nhiều bố mẹ tin tưởng tốt nhất phải nói tới Đồ Cúng trung khu Linh.

· Đồ Cúng chổ chính giữa Linh là 1 trong những đơn vị đã có tương đối nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ cúng bái những lễ cúng truyền thống Việt Nam, lấy một ví dụ như: cúng đầy tháng, bái thôi nôi, cúng động thổ, thờ khai trương,…· Đội ngũ nhân viên cấp dưới của Đồ Cúng trung khu Linh thông đạt sâu rộng lớn về các lễ cúng, bao gồm thể share và hỗ trợ cho người sử dụng của mình chuẩn bị đồ thờ đầy đủ, tươm tất cùng đúng phong tương truyền thống, vùng miền nhất.

Hy vọng cùng với những lý giải về chân thành và ý nghĩa lễ cúng đầy tháng, cách bày trí mâm cúng và chuẩn bị bài khấn cúng đầy mon như trên đang trở nên dễ dàng hơn cho mỗi gia đình, là dịp mái ấm gia đình bà con đoàn tụ, mặt hàng xóm bạn bè hân hoan mừng đón một sinh linh bắt đầu ra đời.